tự tay làm bánh phở tại nhà không chỉ an toàn mà bạn có thể điều chỉnh độ dai, mềm của sợi bánh như ý muốn. hãy cùng chuyên mục vào bếp của chúng tôi tìm hiểu 2 cách làm bánh phở dai mềm, thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà ra sao nhé!
Cách làm bánh phở tươi truyền thống từ bột gạo
- Thời gian thực hiện: 40 phút.
- Khẩu phần ăn: 4 người.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 1/4 chén.
- Bột bắp (hoặc tinh bột sắn): 2 muỗng canh.
- Muối: 1/2 muỗng cà phê.
- Dầu ăn: 1/4 muỗng cà phê.
- Nước lọc: 1 chén + 1/4 chén.
Dụng cụ: Chén bát, muỗng, rây, nồi, chảo chống dính, bếp,….
Các bước thực hiện làm bánh phở từ bột gạo
Bước 1: Lấy tô lớn, lần lượt cho bột gạo, bột bắp, muối và nước rồi trộn đều. Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, khuấy đều và lọc hỗn hợp qua rây cho vào một cái tô khác.
Tiếp đó, dùng màng thực phẩm bọc quanh miệng tô và ủ bột trong 30 phút.
Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp, rồi đặt thêm chiếc chảo chống chính (giống như hấp cách thủy vậy).
Hơi nước sôi trong nồi sẽ làm nóng bề mặt chảo, bạn phết 1 lớp dầu ăn lên mặt chảo rồi cho thêm 1/4 cốc hỗn hợp bột (đã được pha ở bước 1), đồng thời dùng tay nghiêng chảo để bột được tràn đều trên mặt chảo thành lớp mỏng.
Bước 3: Đậy nắp chảo lại, khoảng 5 phút sau thì bánh chín, bạn dùng cái vá mỏng nhẹ để lấy lớp bánh ra, đặt bánh lên mặt thớt hoặc mâm đều được.
Bước 4: Tương tự, bạn làm lớp bánh phở tiếp theo cho đến khi hết bột.
Xếp những lớp bánh chồng lên nhau, rồi dùng dao để cắt thành sợi có chiều rộng khoảng 1cm, hoặc bất kì hình dạng nào mà bạn muốn.
Thành phẩm
Sợi bánh phở tươi truyền thống được làm từ bột gạo có màu trắng, vị bùi và dẻo, ngọt như cơm vậy!
Cách làm bánh phở tươi dai mềm từ bột năng và bột gạo
- Thời gian thực hiện: 40 phút.
- Khẩu phần ăn: 2 người.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Bột năng: 50g.
- Bột gạo: 50g.
- Muối: 1 muỗng cà phê.
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê.
- Dầu đậu phộng (hoặc dầu ăn): 2 muỗng canh.
- Nước lọc.
Dụng cụ: Muỗng, khay nướng, chảo chống dính, mui,….
Các bước thực hiện làm bánh phở từ bột năng và bột gạo
Bước 1: Rây bột năng và bột gạo cho vào cùng một tô, rồi cho thêm muối, trộn đều.
Bước 2: Cho từ từ 1 chén nước lọc và 1 muỗng cà phê dầu mè vào hỗn hợp bột, trộn đều cho đến khi hỗn hợp trở nên sền sệt, không bị quá đặc.
Bước 3: Phết lớp dầu đậu phộng lên khay nướng và chảo chống dính.
Bước 4: Dùng mui để múc hỗn hợp bột lên mặt chảo nóng trên bếp với lửa vừa, để tráng đều thành lớp bột mỏng.
Tiếp đó, đậy nắp, khoảng 30 giây cho đến khi bạn nhìn thấy mặt trên bánh phở khô lại qua nắp chảo thủy tinh.
Bước 5: Dùng vá mỏng lấy bánh phở ra cho vào khay nướng (đã phết dầu). Trong khi đợi bánh phở khô, để gấp đôi và cắt thành sợi bánh vừa ăn, thì bạn tranh thủ tráng thêm lớp bột với cách làm tương tự cho đến khi hết bột.
Thành phẩm
Bánh phở tươi làm từ bột năng và bột gạo không chỉ có độ dẻo mà còn có độ dai vừa phải.
- Bọc kĩ bánh phở trong túi ni-long hoặc hộp đựng thực phẩm, để tránh bánh bị khô.
- Đặt vào bên trong ngăn mát tủ lạnh, có thể dùng trong khoảng 2 ngày.
- Nên mang bao tay hoặc dùng đũa để lấy bánh phở, nhằm tránh bánh phở nhanh bị thiêu.
Một số món làm từ bánh phở tươi
Phở nước
Phở là món ăn truyền thống không thể nào bỏ qua khi nhắc đến nền ẩm thực Việt. Bạn có thể biến tấu món phở, không chỉ với thịt bò mà còn với một số loại thịt khác như thịt heo, thịt gà mà vẫn giữ lại hương vị đậm đà khi thưởng thức.
Phở chiên phồng
Đổi vị với món phở chiên phồng, nhâm nhi cùng với bạn bè, người thân thì còn gì bằng.
Phở chay
Phở chay cũng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nấu để có hương vị đậm đà. Đó là lí do vì sao bạn không thể bỏ qua một số mẹo hay mà chuyên mục Vào bếp của chúng tôi hướng dẫn cách nấu phở chay thơm ngon, thanh đạm vào dịp ăn chay nhé!
Như vậy, Điện máy XANH đã hướng dẫn xong cho bạn 2 cách làm bánh phở tươi, dai, mềm, thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà ra sao rồi đấy!