bạn là tín đồ của các món chiên và đang tìm kiếm công thức món cho bữa ăn của gia đình. chúng tôi mách bạn 2 công thức chế biến món hoành thánh chiên nhân hải sản và nhân xúc xích nhé. cùng vào bếp ngay để thực hiện món ăn thơm ngon này!
Cách làm hoành thánh chiên nhân hải sản
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Khẩu phần ăn: 2 - 3 người
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Tôm tươi: 100g
- Mực: 100g
- Hành tây: 1/4 củ
- Trứng gà: 1 quả
- Vỏ hoành thánh: 20 lá
- Hành lá: 2 nhánh
- Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh
- Gia vị: đường, hạt nêm, muối,...
Dụng cụ: chảo, chén bát, đũa,...
- Mực tươi ngon thì đầu sẽ có màu nâu đậm chứ không nhợt nhạt, phần thân sẽ có màu trắng đục như sữa và thường có da sáng bóng.
- Mực tươi sẽ cầm chắc tay và có độ đàn hồi rất tốt.
- Mực tươi thì mắt thường rất trong và có thể nhìn thấy con ngươi bên trong, mắt mực chuyển sang màu đục tức là không còn tươi nữa.
- Phần xúc tu mực phải còn nguyên vẹn và chắc chắn. Râu mực phải dính chặt vào phần đầu, nếu mềm và dễ rời ra thì mực đã bị ươn.
Cách chọn tôm ngon
- Lựa tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm.
- Đầu tôm có màu xanh tươi không bị tái hay chuyển qua màu đỏ, phải còn nguyên càng, chân, phần đuôi và mình phải nguyên vẹn.
Các bước làm hoành thánh chiên nhân hải sản
Bước 1: Sơ chế hải sản
Tôm mua về bạn rửa sơ với nước muối, bóc sạch vỏ rồi tiến hành rút chỉ tôm.
- Sau khi lột sạch bạn có thể dùng dao cắt một đường trên sống lưng của tôm, rồi lấy phần chỉ tôm ra.
- Dùng một cây tăm nhỏ để đâm nhẹ vào phần lưng của tôm rồi nhẹ nhàng rút sạch chỉ trên lưng tôm.
- Ngoài ra, sau khi đã bỏ phần đầu tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ rồi dùng ta kéo nhẹ nhàng chỉ tôm ra là được.
Rửa tôm lại với nước sạch một lần nữa rồi để ra rổ cho tôm ráo nước. Sau đó tiến hành băm nhuyễn thịt tôm trên một cái thớt sạch.
Đối với mực, bạn lột phần vỏ trên lưng, bỏ hết nội tạng và túi mực rồi rửa sạch lại với nước.
Sau đó lau khô nước còn lại trên mực rồi cắt mực thành hình hạt lựu nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân
Đập 1 quả trứng gà vào tô và đánh cho tan.
Hành lá bạn rửa sạch rồi cắt lấy phần đầu hành và băm nhuyễn để làm nhân.
Hành tây thì bỏ vỏ rồi cắt hình hạt lựu nhỏ.
Cho phần tôm đã băm nhuyễn vào một cái tô lớn, rồi cho thêm phần mực đã cắt nhỏ vào và trộn đều.
Tiếp tục cho phần đầu hành và hành tây cắt nhỏ vào chung với tôm và mực.
Thêm vào 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều tất cả.
Bước 3: Gói hoành thánh
Dùng muỗng cà phê để múc từng muỗng nhân cho vào vỏ bánh
Thoa trứng gà đã đánh tan vào vỏ bánh để tạo độ dính, rồi dùng tay nhẹ nhàng dán cái mép vỏ bánh lại với nhau. Bạn có thể túm thành hình túi hoặc các hình dáng khác mà bạn thích.
Bước 4: Chiên hoành thánh
Bắc chảo lên bếp và cho vào lượng dầu ăn đủ để ngập hoành thánh rồi đun cho nóng.
Dầu ăn nóng thì cho lần lượt từng miếng hoành thánh vào chiên với lửa vừa cho đến khi vàng đều là hoàn thành.
Với công thức này bạn có thể pha với 1 muỗng canh tương xí muội và 1 muỗng canh sốt maynnaise rồi khuấy đều là có ngay một chén nước chấm hấp dẫn nhé.
Thành phẩm
Hoành thánh chiên hải sản thơm ngon hấp dẫn với vỏ ngoài vàng thơm và giòn rụm. Nhân hải sản thì thơm ngon bổ dưỡng lại thấm gia vị vừa ăn. Bạn có thể ăn kèm với rau sống để món ăn hoàn hảo hơn nhé.
Cách làm hoành thánh chiên nhân xúc xích
- Thời gian thực hiện: 20 phút
- Khẩu phần ăn: 3 - 4 người
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Vỏ hoành thánh: 20 lá
- Xúc xích: 200g
- Dầu ăn: 1 chén
Dụng cụ: nồi, tô, dĩa,...
Các bước làm hoành thánh chiên nhân xúc xích
Bước 1: Sơ chế xúc xích
Xúc xích mua về bạn tiến hành cắt làm đôi theo chiều dọc của cây, rồi cắt lại thành 3 khúc bằng nhau.
Nghĩa là mỗi cây xúc xích chúng ta sẽ cắt được 6 khúc nhỏ bằng nhau để làm nhân hoành thánh.
Bước 2: Gói hoành thánh
Cho từng miếng xúc xích đã cắt nhỏ vào bánh, cuốn tròn vỏ bánh quanh cây xúc xích rồi dùng nước thoa vào mép bánh để tạo độ dính rồi dán chúng lại.
Túm hai đầu còn lại của vỏ bánh và xoay nhẹ để tạo độ xoắn, chặt như hình viên kẹo.
Bước 3: Chiên hoành thánh
Bắc nồi lên bếp rồi cho vào lượng dầu ăn đủ để ngập hoành thánh, rồi tiến hành đun nóng.
Dầu ăn nóng thì cho từng miếng hoành thánh vào chiên với lửa vừa cho đến khi vàng đều là được.
Thành phẩm
Hoành thánh chiên nhân xúc xích vô cùng đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Vỏ hoành thánh vàng giòn, xúc xích thì thơm béo. Bạn có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt, tương ớt hay các loại nước chấm yêu thích khác đều được nhé.
- Bạn cần thoa một ít nước để hòa tan lượng bột được phủ lên lá hoành thánh để các lá không bị dính vào nhau khi bảo quản.
- Dùng nước hoặc trứng đánh tan để tạo độ dính và kết nối các mép bánh lại với nhau để nhân không bị tràn ra ngoài khi chế biến.
- Đối với các món canh, món nước bạn có thể trụng sơ một ít hành lá rồi dùng chúng để buộc miếng hoành thánh lại. Cách làm này sẽ giúp hoành thánh cố định và không bị rơi hay biến dạng.
Thật dễ dầng để thực hiện món ăn hấp dẫn này tại nhà đúng không nào. Cùng chúng tôi vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!