mực chiên giòn là món hải sản hấp dẫn bất kể lứa tuổi nào bởi độ giòn dai và hương vị đặc trưng. cùng vào bếp và thử ngay 2 cách làm mực chiên giòn, mực chiên xù thơm ngon từ chúng tôi nhé!
Cách làm mực chiên giòn ngon
- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 - 3 người ăn.
- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực ống tươi: 1kg.
- Bột chiên giòn mịn: 1 gói (loại chuyên dùng cho hải sản sẽ tốt hơn).
- Dầu ăn.
- Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa,...
Thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế mực
Mực tươi làm sạch, loại bỏ phần ruột bên trong, cắt râu mực thành miếng vừa ăn, thái thân mực thành từng khoanh tròn với độ dày khoảng 0,5 - 0,7 cm để cho khô, ráo nước. Để cho mực ráo bằng cách đặt lên rổ hoặc thấm mực bằng khăn sạch khô.
Bước 2: Pha bột chiên giòn
Pha bột chiên giòn theo công thức pha bột và cách sử dụng ghi trên bao bì là được. Đối với loại bột chiên giòn mịn chuyên dùng để chiên hải sản, bạn cần pha bột với nước lọc, sau đó khuấy đều cho hỗn hợp bột và nước không bị vón cục.
Bước 3: Chiên mực
Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng. Cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu sôi già thì cho mực đã tẩm bột vào chiên ngập dầu.
Trình bày thành phẩm
Gắp mực ra dĩa có giấy thấm dầu, sau đó trang trí bằng rau thơm nếu muốn. Mực chiên xù ngon và đạt yêu cầu khi từng khoanh mực chiên giòn vàng ươm tròn trĩnh, lớp vỏ giòn tan hòa quyện với vị mực tươi ngọt đậm đà bên trong.
Mẹo thực hiện món ăn thành công
- Mẹo khử tanh cho mực bằng cách rửa mực bằng nước pha chút rượu trắng và gừng đập dập, băm nhỏ.
- Thông thường các gói bột chiên giòn đã có sẵn gia vị bên trong nên nếu mua loại bột này, bạn không cần nêm muối hay bột canh vào mực.
Cách làm mực chiên xù giòn tan
- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 - 3 người ăn.
- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực: 3-5 lạng.
- Bột chiên xù: 3 lạng.
- 1 gói bột mì.
- Trứng gà: 2 quả.
- Hành lá, rau thơm.
- Dầu ăn.
- Xì dầu, tương ớt, ớt tươi, đường, tỏi, hạt tiêu, chanh.
- Rượu trắng.
- Gừng tươi.
- Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa,...
Thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tuốt bỏ phần sống lưng dọc thân mực, loại bỏ túi mực có ở cuối râu mực. Sau đó rửa mực sạch với muối hạt, để ráo. Sau đó, nấu 1 ít nước sôi dội qua mực, tiếp tục xát muối lần nữa cho sạch.
Gừng giã nhỏ. Bột chiên xù và bột mì ra 2 bát to, để riêng. Trứng gà đập ra 1 tô khác, đánh tan đều tay.
Bước 2: Ướp mực
Mực cắt thành từng khoanh vừa ăn rồi đem ướp 1 chút gừng với mực, 1 chút muối, tiêu, 1 thìa rượu trắng trong vòng 15 phút.
Bước 3: Chiên mực
Đổ dầu ăn vào trong chảo sâu lòng, đun nóng dầu ăn. Nhúng miếng mực vào bột mì, kế đó là bát trứng gà, cuối cùng lăn miếng mực qua bát bột chiên xù, rồi thả vào chảo dầu để rán. Khi mực chuyển sang màu vàng ruộm, dậy mùi thơm thì gặp ra dĩa.
Trình bày thành phẩm
Trước khi bày ra đĩa, nên cho miếng mực chiên qua miếng thấm dầu để loại bớt mỡ, ăn sẽ ngon hơn. Bạn có thể trang trí thêm bằng rau thơm theo ý thích.
Mực chiên xù chấm với tương ớt rất ngon, hoặc cũng có thể chấm xì dầu tỏi ớt vắt thêm chút chanh tươi.
Mẹo thực hiện món ăn thành công
- Chọn mực có màu tươi, có mùi thơm đặc trưng của hải sản, không có mùi hôi. Sờ thấy thịt chắc, không nhão.
- Mực chiên xù nên ăn lúc nóng, để có thể cảm nhận được vị thơm ngon, dai mềm, ngọt vị của mực và giòn tan của bột chiên xù quyện với trứng gà, bột mì.
Trên đây là thông tin về cách làm mực chiên giòn, mực chiên xù mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.