chanh sả là loại thực phẩm dùng thải độc cho cơ thể rất tốt, các bạn cùng vào bếp với chúng tôi làm nước chanh sả theo hai cách: nước chanh sả gừng và nước chanh sả hạt chia rất đơn giản mà hiệu quả sau đây.
Nước chanh sả gừng
- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.
- Thời gian thực hiện: 15 phút.
Các bạn chuẩn bị nguyên liệu để làm khoảng 2 lít nước chanh sả gừng cho 2-3 người dùng.Nguyên liệu
- Chanh không hạt loại lớn: 4 trái. (Nếu không có bạn có thể sử dụng chanh thường, bỏ hạt).
- Sả: 10 cây.
- Gừng: 100 gram.
- Đường phèn: 500 gram.
- Muối: 1/2 thìa cà phê.
- Dụng cụ: Nồi, bếp, dao, thớt, rây, chai đựng,...
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả bỏ phần lá xanh, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc khoảng 7-10 cm.
- Gừng rửa sạch, giữ nguyên vỏ, cắt thành từng lát mỏng khoảng 0,5 cm rồi đập dập.
Bước 2: Nấu nước chanh sả gừng
- Bạn đặt nồi lên bếp đổ vào 2,5 lít nước sạch và 500 gram đường phèn nấu sôi đến khi đường tan hết.
- Tiếp theo bạn cho phần sả vào nồi đun sôi thêm 5 phút rồi cho gừng cùng 1/2 thìa cà phê muối vào nồi đun sôi thêm 1 phút thì tắt bếp.
- Để nước sả, gừng nguội khoảng 30 phút bạn nhắc nồi xuống, vớt sả gừng ra ngoài và lọc nước sả gừng qua rây cho hết cặn.
Hoàn thành
Sau khi nước sả gừng nguội hẳn bạn vắt chanh vào, khuấy đều, thêm đá vào và thưởng thức ngay hoặc để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Nước chanh sả hạt chia
- Thời gian chuẩn bị: 5 phút.
- Thời gian thực hiện: 10 phút.
Các bạn chuẩn bị nguyên liệu để làm nước chanh sả hạt chia cho khoảng 3 người uốngNguyên liệu
- Chanh: 9 trái (loại lớn).
- Hạt chia: 15 muỗng cà phê.
- Sả : 12 cây.
- Đường trắng: 600 gram.
Các bước chế biến
Bước 1: Nấu nước siro sả
- Sả bạn bỏ phần lá xanh, rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 5 cm.
- Đặt nồi lên bếp cho vào 600 gram đường trắng, sả cắt khúc và 750 ml nước, đun lửa lớn cho sôi rồi hạ lửa liu riu khoảng 15 phút thì tắt bếp, vừa đun vừa khuấy đều cho tan hết đường.
Siro để nguội dùng pha ngay hoặc bạn có thể cất ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Bước 2: Pha nước chanh hạt chia
- Chanh vắt lấy nước cốt. Bạn dùng khoảng 180 ml nước cốt chanh để sử dụng cho một phần uống nhé.
- Hạt chia ngâm vào nước ấm cho nở rồi vớt ra để riêng.
- Cách pha nước chanh sả chạt chia cho một phần uống: Bạn cho vào bình 180 ml nước cốt chanh, 200 ml siro sả (gia giảm tùy vào khẩu vị), 250 ml nước lọc, 5 thìa cà phê hạt chia ngâm nở, khuấy đều rồi thêm đá hoặc để tủ lạnh cho mát là có thể sử dụng được rồi.
Hoàn thành
Bạn rót nước chanh sả hạt chia ra ly, trang trí cùng một vài lát chanh và mời mọi người cùng thưởng thức nhé.
- Chanh bạn dùng loại lớn không hạt để được nhiều nước hoặc dùng chanh thường cũng được nhưng tăng lượng chanh lên 10% nhé.
- Tùy vào khẩu vị mà bạn thêm bớt đường, chanh để tăng hoặc giảm vị chua ngọt cho vừa miệng.
- Nước chanh sả dùng uống ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong vòng 1 tuần.Nước chanh sả có tác dụng giải nhiệt, giảm mỡ, thanh lọc cơ thể rất tốt. Chúc các bạn thành công với hai công thức nước chanh sả trên nhé!