chiều cuối tuần nhâm nhi các món ốc thì thật tuyệt đúng không nào? hãy cùng vào bếp với chúng tôi để chế biến ốc cà na thành món xào ngon theo hai cách cực kì đơn giản, dễ làm: xào bơ tỏi và xào sả ớt để chiêu đãi cả nhà nhé!
- Chọn được con ốc còn tươi sống, chạm tay vào miệng ốc, những con ốc sống và tươi là con sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng. Những con ốc bốc mùi hôi, vảy ốc thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt là những con ốc đã chết hoặc lâu ngày.
- Nhìn vảy ốc, những con ốc có vảy ốc nằm sát mép ngoài là những con ốc béo, mập, ốc gầy thì vảy thụt vào trong.
- Chú ý tới mùi, ốc tươi thì có mùi tanh và mùi bùn nhưng không khó chịu, còn ốc chết thì có mùi hôi rất khó chịu, khác với mùi bùn. Bạn lưu ý để mua ốc được ngon.
- Ốc cà na nên chọn con ốc to to một chút ăn sẽ ngon hơn.
Cách làm ốc cà na xào bơ tỏi
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Thời gian ngâm ốc: 2 - 3 tiếng
- Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Ốc cà na 1 kg
- Sả 2 cây
- Tỏi băm 3 muỗng cà phê
- Bơ thực vật 4 muỗng canh
- Muối 1,5 muỗng cà phê
- Ớt hiểm 4 quả
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 - 3 muỗng canh
Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, chảo chống dính
Các bước thực hiện ốc cà na xào bơ tỏi
Bước 1: Sơ chế ốc
- Ốc rửa thật sạch với nước.
- Ngâm ốc cà na với nước lạnh có thêm 4 quả ớt hiểm cắt nhỏ trong 2 - 3 tiếng cho sạch bẩn, ốc sẽ nhả bớt đất cát ra.
- Sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
- Sả làm sạch, đập dập.
Bước 2: Luộc ốc
- Bắc nồi lên bếp, nấu sôi khoảng 1,5 lít nước, cho khoảng 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi thì từ từ thả ốc vào luộc sơ, cho sả đập dập vào cho ốc ra hết mùi tanh.
- Luộc khoảng 3 - 4 phút thì vớt ốc ra, để ráo.
- Theo kinh nghiệm dân gian thì khi luộc ốc, nước luộc chưa sôi thì bạn không được mở nắp nồi cũng như đảo ốc, vì làm như vậy ốc sẽ bị đứt ruột, ốc sẽ không ngon.
- Chỉ luộc sơ không luộc quá kỹ, ốc sẽ bị teo ruột, cũng sẽ không ngon.
Bước 3: Xào ốc
- Bắc chảo lên bếp, bật bếp lửa vừa, cho 2 - 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi lăn tăn thì cho hết tỏi băm và ớt băm vào chảo rồi phi thơm.
- Khi tỏi có mùi thơm (chưa vàng đều) thì trút ốc vào xào. Lúc này bật lửa lớn và đảo nhanh tay cho tỏi bám đều hết ốc, nấu lửa lớn để ốc không ra nước.
- Nêm 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối cho ốc đậm vị, tiếp tục đảo đều tay cho ốc thấm. Tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn nêm nếm cho vừa ăn.
- Giảm lửa nhỏ để tỏi không bị khét.
- Tiếp đến cho 4 muỗng canh bơ vào chảo ốc, nhanh tay đảo đều để từng con ốc đều thấm gia vị. Đảo cho đến khi thấy lớp bơ khô ráo một chút thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.
Thành phẩm
Cho ốc cà na xào bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn ra đĩa. Món ốc này sẽ càng thơm ngon hơn nữa khi được chấm kèm với muối ớt xanh, muối tiêu chanh hoặc nước mắm cay chua ngọt.
Cách làm ốc cà na xào sả ớt
- Thời gian thực hiện: 20 phút
- Thời gian ngâm ốc: 2 - 3 tiếng
- Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 - 3 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Ốc cà na 500g
- Sả đập dập 2 cây
- Ớt hiểm 4 trái hoặc ớt sừng trâu 1 trái
- Đường 5g
- Xốt nêm thịt heo 20g
- Bột ngọt 2g
- Dầu hào 3g
- Bơ 10g
Dụng cụ: tô chén, muỗng đũa, chảo chống dính
Các bước thực hiện ốc cà na xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế ốc
- Ốc rửa thật sạch với nước.
- Ngâm ốc cà na với nước lạnh có thêm 2 quả ớt hiểm cắt nhỏ trong 2 - 3 tiếng cho sạch bẩn, ốc sẽ nhả bớt đất cát ra.
- Sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
Bước 2: Ướp ốc
- Bạn chỉ cần ướp ốc với 5g đường, 20g xốt nêm và 2g bột ngọt, đảo đều cho ốc đều gia vị.
- Ướp ốc trong 15 phút cho thấm vị.
Bước 3: Xào ốc
- Ớt sừng trâu làm sạch, cắt khoanh.
- Cho chảo lên bếp, bật lửa vừa, làm nóng chảo rồi cho bơ vào, làm chảy bơ rồi cho sả cây đập dập và ớt cắt lát vào xào cho thơm.
- Sau đó cho ốc vào chảo và đảo đều tay trong lửa nhỏ khoảng 5 - 10 phút đến khi ốc chín thì tắt bếp.
Thành phẩm
Ốc cà na xào sả ớt thơm ngon với vị giòn ngọt của ốc, vị thơm thơm của sả, vị cay cay của ớt, chấm với muối tiêu chanh, nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt xanh thì thật tuyệt đúng không nào!
1. Ngâm ốc trong thau bằng kim loại
Một đặc tính thường gặp ở tất cả các loại ốc là ốc sẽ tự mở miệng nhả bùn nếu ngửi thấy mùi kim loại. Vì thế, bạn nên ngâm ốc trong thau inox hoặc thêm các vật dụng làm từ kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa trong khoảng 2 - 3 tiếng, ốc sẽ nhả hết bùn ra.
2. Sử dụng nước vo gạo
Ngoài kim loại, một cách làm sạch ốc đơn giản là nước vo gạo. Bạn cho ốc vào thau, đổ nước vo gạo ngập mặt ốc và ngâm từ 2 - 3 tiếng đồng hồ, ốc sẽ tự động nhả hết bùn và chất nhờn ra. Sau đó, xả sạch ốc lại với nước sạch.
3. Dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt
Cách khác đơn giản và hiệu quả hơn là hòa trộn các gia vị gồm chanh (hoặc giấm chua), ớt bột, muối với nước rồi ngâm ốc trong 2 - 3 tiếng. Các gia vị trên đều có tác dụng đẩy nhanh chất nhờn, bùn đất bám vào ốc mà không cần tốn nhiều thời gian.
Với 2 công thức thật đơn giản dễ thực hiện, ốc cà na xào tỏi và ốc cà na xào sả ớt rất ngon. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.