cùng vào bếp với chúng tôi xem ngay cách làm các món chiên ngon với sườn vô cùng đơn giản, ăn là ghiền với: sườn chiên mật ong và sườn chiên sả ớt ngay sau đây nhé!
Cách chọn sườn heo ngon
- Bạn nên chọn loại sườn non ít mỡ, nhiều nạc hay chọn sườn cốt lết để món ăn ngon hơn nhé!
- Nếu mua ngoài chợ truyền thống, bạn nên đi vào lúc sáng sớm, lúc này thịt sườn sẽ có nhiều sự lựa chọn và tươi ngon hơn.
- Lựa chọn mua những miếng thịt sườn có màu hồng nhạt, có độ đàn hồi khi ấn tay vào.
- Không chọn sườn có màu sậm hay quá nhợt nhạt, dùng tay chạm vào thấy nhớt và ngửi có mùi hôi.
- Nên chọn những cọng sườn dẹp, nhỏ vì nó thường có nhiều thịt hơn, tuy nhiên cũng không nên chọn bẹ sườn quá nhỏ vì heo được làm thịt lúc chưa đủ cân nặng, thịt vẫn chưa đủ ngon và hoàn toàn không chắc chắn là heo khoẻ.
Cách làm sườn chiên mật ong
Thời gian thực hiện: 40 - 50 phút.
Nguyên liệu dùng cho phần ăn: 2 - 3 người.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Sườn heo: 500g
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 5 tép
- Hành lá: 3 tép
- Mật ong: 5 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/2 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng canh
- Ớt bột: 1/2 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Bột năng: 1 muỗng canh
Dụng cụ: Chảo, chén,..
Các bước thực hiện món sườn chiên mật ong
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Hành tím, hành lá, củ tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế sườn
Sườn làm sạch bằng cách lấy muối chà sát sau đó rửa sạch lại với nước, dùng dao cắt rời từng cọng sườn, chặt đoạn nhỏ vừa ăn.
Chần sườn qua nước sôi trong khoảng 1 phút cho thịt săn lại thì vớt ra rửa lại với nước lạnh, để ráo.
Bước 3: Ướp sườn
Cho vào sườn lần lượt 1/2 muỗng hành tím băm, 1/2 muỗng hành lá băm, 1/2 muỗng tỏi, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê tiêu, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng mật ong. Sau đó trộn thật đều cho thịt sườn thấm đều gia vị. Ướp khoảng 30 phút
Bước 4: Làm nước sốt
Cho vào chén phần nước mắm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, mật ong còn lại vào cùng với 1 muỗng dầu hào khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan.
Cho vào bột năng 20ml nước, trộn đều cho tan.
Bước 5: Chiên sườn
Lúc này cho sườn đã ướp đều gia vị vào chảo dầu nóng chiên với lửa vừa cho đến khi vàng đều là được, lấy ra chờ ráo dầu.
Mách bạn:
- Có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo thấy bọt khí nổi lên thì dầu đã sôi, lúc này có thể cho sườn vào.
- Nếu bạn sợ văng dầu có thể cho ít muối hay thêm 1 - 2 trái ớt vào chảo dầu là được.
- Bạn nên thường xuyên lật trở đều tay miếng sườn cho thịt chín đều.
Tiếp tục cho hành, tỏi băm vào chảo phi vàng, cho nước sốt đã pha trước đó vào, khuấy đều trên lửa nhỏ. Sau đó cho sườn vào đảo đều khoảng 5 phút và nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
Cho thêm chén bột năng vừa pha, trộn đều là được.
Thành phẩm
Những miếng sườn mềm ngon màu sắc bắt mắt, bạn dễ dàng ngửi thấy mùi thơm của mật ong hoà quyện trong gia vị tạo nên vị ngon khó cưỡng. Bạn có thể ăn cùng với chén cơm nóng, dưa leo cà chua hay rau sống sẽ vô cùng ngon miệng đấy!
Cách làm sườn chiên sả ớt
Thời gian thực hiện: 45 phút.
Nguyên liệu dùng cho phần ăn: 2 người.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Sườn heo: 400g
- Hạt nêm: 1 muỗng
- Đường: 1/2 muỗng
- Muối: 1 muỗng
- Bột ngọt: 1 muỗng
- Ớt: 6 trái
- Tỏi: 5 tép
- Sả: 5 tép
Dụng cụ: Chảo, chén,..
Các bước thực hiện món sườn chiên sả ớt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sả, tỏi đậm dập và cùng với ớt đem ra băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế sườn
Sườn mua về rửa sạch với muối, dùng dao cắt dọc theo bẹ sườn thành từng cọng và chặt thành miếng vừa ăn.
Cho vào sườn tỏi, sả, ớt băm, gia vị trộn đều và chờ cho thấm vị trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Chiên sườn
Cho sườn vào chảo dầu đang sôi chiên với lửa nhỏ, đảo cho đều tay. Lúc này chừa phần sả, tỏi, ớt trong thịt ướp còn sót lại chờ thịt hơi vàng thì cho vào đảo đều, cho đến khi sườn thật sự vàng đều thì tắt bếp.
Thành phẩm
Thịt sườn đậm vị sả, ớt cay cay, bên ngoài khi cắn vào giòn giòn bên trong lại mềm hương thịt nồng nàn ăn với cơm nóng thì ngon ngất ngây.
Mẹo cho món ăn thêm ngon
- Lúc chiên sườn nên chiên với lửa nhỏ cho thịt thấm đều gia vị, lúc thịt chín vàng đều thì lấy thịt sườn ra rồi hãy tắt bếp, giúp ít hút dầu hơn so với tắt bếp trước vì nhiệt độ đột ngột giảm.
- Lúc chiên nên chiên vừa tới sườn có màu vàng nhạt (có thể dùng thìa thử đâm nhẹ vào bên trong, thịt không còn đỏ vừa chín là được) giúp thịt sườn mềm ngon hơn.
Thử ngay công thức mà chúng tôi chia sẻ với bạn, biến tấu ngay cho bữa cơm gia đình thêm ngon hơn. Chúc các bạn thành công với món ăn nhé!