thịt kho là món ăn quen thuộc của người gia đình, tuy nhiên món măng kho thịt trứng cút và trứng vịt thì không phải ai cũng biết. hãy cùng vào bếp của chúng tôi hướng dẫn bạn chế biến món ăn này nhé.

thị kho măng trứng cút

Thịt kho măng trứng cút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600g thịt ba chỉ.
  • 300g măng tươi.
  • 20 quả trứng cút.
  • 1 quả dừa.
  • Hành khô, hành lá, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, nước hàng, muối, mì chính, hạt tiêu.
  • Nguyên liệu trên làm cho 4 người ăn
  • Thời gian thực hiện khoảng 45p

Các bước sơ chế

Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng bằng bao diêm. Sau đó ướp thịt cùng hành băm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, muối, mì chính, tiêu và nước hàng, trộn đều và để trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Thái và ướp thịt

Trứng cút mua về rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Trứng chín vớt ra ngâm nước lạnh để cho trứng nhanh nguội và dễ bóc vỏ. Tiến hành bóc trứng và để ra bát riêng.

Trứng cút

Măng tươi cắt bỏ đoạn già, rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Sau đó cho măng vào nồi luộc sơ cùng với 1 thìa muối rồi đổ ra rổ để ráo.

Sơ chế măng tươi

Hành khô bằm nhỏ, ớt cắt lát, hành lá nhặt sạch, cắt khúc ngắn cỡ 1 cm.

Các bước chế biến

Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo và đun cho nóng già, thả trứng cút vào chiên sơ cho vàng rồi gắp ra (Việc chiên qua trứng giúp cho trứng không bị nát khi kho và có độ giòn dai ngon hơn)

Chiên trứng cút

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho hành phi thơm, cho thịt vào đảo đều chín vàng. Khi thịt săn và chuyển màu vàng thì chúng ta cho nước dừa vào và hạ lửa nhỏ.

Bước 3: Kho thịt trong khoảng 30 phút thì tiếp tục cho tiếp măng tươi và trứng cút cùng ớt tươi vào, kho với lửa nhỏ.

Bước 4: Khi nước thịt kho đã cạn dần, thịt chín mềm, trứng cút sẫm màu thì cho thêm 1 muỗng đường 5 muỗng súp nước mắm, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng ăn là được, đun thêm 10 phút nữa rồi rắc ít hạt tiêu lên trên và tắt bếp.

thị kho măng trứng cút

Thịt kho măng trứng vịt

thịt kho măng trứng vịt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600g thịt ba chỉ.
  • 300g măng tươi.
  • 5 quả trứng vịt
  • 1 quả dừa.
  • Hành khô, hành lá, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, nước hàng, muối, mì chính, hạt tiêu.
  • Nguyên liệu trên làm cho 4 người ăn
  • Thời gian thực hiện khoảng 45p

Các bước sơ chế

Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng bằng bao diêm. Sau đó ướp thịt cùng hành băm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, muối, mì chính, tiêu và nước hàng, trộn đều và để trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Trứng vịt mua về rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Trứng chín vớt ra ngâm nước lạnh để cho trứng nhanh nguội và dễ bóc vỏ. Tiến hành bóc trứng và để ra bát riêng.

Trứng vịt

Măng tươi cắt bỏ đoạn già, rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Sau đó cho măng vào nồi luộc sơ cùng với 1 thìa muối rồi đổ ra rổ để ráo.

Hành khô bằm nhỏ, ớt cắt lát, hành lá nhặt sạch, cắt khúc ngắn cỡ 1 cm.

Các bước chế biến

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho hành phi thơm, cho thịt vào đảo đều chín vàng. Khi thịt săn và chuyển màu vàng thì chúng ta cho nước dừa vào và hạ lửa nhỏ.

Bước 3: Kho thịt trong khoảng 30 phút thì tiếp tục cho tiếp măng tươi và trứng vịt cùng ớt tươi vào, kho với lửa nhỏ.

Bước 4: Khi nước thịt kho đã cạn dần, thịt chín mềm, trứng vịt sẫm màu thì cho thêm 1 muỗng đường và 5 muỗng súp nước mắm, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng ăn là được, đun thêm 10 phút nữa rồi rắc ít hạt tiêu lên trên và tắt bếp.

thịt kho măng trứng vịt

Những lưu ý khi làm món thịt kho măng trứng

  • Bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng gia vị, để phù hợp với khẩu vị người ăn hơn.
  • Thịt kho măng trứng có thể dùng để ăn kèm với cơm làm món chính
  • Bạn có thể thay thế măng khô ngoài việc sử dụng măng tươi
  • Món ăn này đặc biệt thích hợp dùng vào những ngày mưa, trời lạnh.

Trên đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn 2 cách làm thịt kho trứng măng khô Miền Trung thơm ngon đậm vị. Hy vọng món ăn sẽ mang đến niềm vui cho mọi nhà. 

Theo VnExpress