dưới đây là công thức làm 2 món bò nướng thơm ngon khó cưỡng. thưởng thức món này với vài chai bia hay ướp sẵn khi đi các chuyến dã ngoại thì còn gì bằng. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay thôi nào!
Cách làm bò đun (bò nướng lụi) thơm ngon
Thời gian sơ chế, chế biến và khẩu phần ăn món bò nướng lụi
- Thời gian sơ chế: 30 phút.
- Thời gian chế biến: khoảng 1 tiếng.
- Khẩu phần ăn: 4 người.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò nướng lụi
- Thịt bò phi lê: 300 gram.
- Mỡ phần lợn: 100 gram.
- Hành tây: 100 gram.
- Chuối chát, khế chua, xà lách: 100 gram.
- Bánh hỏi: 500 gram.
- Nước mắm mặn: 2 muỗng canh.
- Thơm: 1/8 trái.
- Dưa leo: 1 trái.
- Cà rốt, củ cải trắng: 100 gram.
- Giấm: 40 ml.
- Tỏi băm, ớt băm: 2 muỗng cafe.
- Sả: 10 nhánh.
- Tiêu, dầu mè, bột ngọt, mật ong, đường: 1/6 muỗng cafe.
- Đậu phộng giã nhuyễn: 50 gram.
- Dụng cụ nhà bếp: bếp than hay bếp nướng điện, dao, tăm xiên,...
Cách làm món thịt bò nướng lụi
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
- Sả: lặt bỏ phần lá già của sả, băm nhuyễn. Sau đó ngâm với 20 ml giấm, 2 muỗng canh đường.
- Hành tây: thái mỏng, dài.
- Thơm: rửa sạch, bỏ cùi và băm nhuyễn.
- Cà rốt, củ cải trắng: gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Sau đó ngâm chung với nước thêm 20 ml giấm, 2 muỗng canh đường.
- Chuối chát, khế chua, dưa leo: rửa sạch, thái mỏng vừa ăn.
- Xà lách: rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
- Thịt bò: rửa sạch, thái thành lát kích thước khoảng 3x5 cm.
- Mỡ heo: rửa sạch, thái mỡ thành sợi dài khoảng 2 cm.
Bước 2: Chế biến
Phần thịt bò:
- Cho thịt bò vào tô. Lần lượt cho tiêu, bột ngọt, dầu mè, mật ong, đậu phộng giã, sả, 1 muỗng cafe tỏi băm vào tô, đeo bao tay trộn đều. Sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để thịt thấm gia vị.
- Khoảng 30 phút sau, trải rộng miếng thịt bò, cho một miếng mỡ, một miếng hành tây vào giữa. Khéo léo cuộn sao cho thịt bò bao gọn miếng mỡ.
- Xiên thịt bò vào xiên để định hình. Làm lần lượt đến khi hết thịt bò và mỡ.
- Xếp các xiên thịt bò lên vỉ, nướng trên bếp điện hay bếp than.
Phần nước chấm: Bạn có thể tham khảo 1 trong 2 loại nước chấm sau
- Nước mắm thơm:1 muỗng cafe thơm + 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê tỏi băm + 1/6 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cafe ớt băm
- Nước mắm nêm: 1 muỗng cafe thơm băm + 2 muỗng canh mắm nêm + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh tỏi băm + 1/6 muỗng cafe bột ngọt + 2 muỗng cafe ớt băm.
Thành phẩm
Dọn thịt bò nướng lụi rắc thêm đậu phông rang, dùng kèm với chuối chát, khế, dưa leo, củ cải và cà rốt chua ngọt, bánh hỏi. Món này chấm cùng nước mắm thơm vừa pha.
Cách làm món bò lụi sả thơm nức mũi
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn món bò lụi sả thơm nức mũi
- Thời gian thực hiện: 1 tiếng.
- Khẩu phần ăn: 4 người.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò lụi sả
- Thịt bò băm: 200 gram.
- Giò sống: 100 gram.
- Mỡ heo: 50 gram.
- Sả: 100 gram
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh.
- Tiêu xay: 1/2 muỗng canh.
- Tỏi băm: 1 muỗng canh.
- Đường trắng: 3 muỗng canh.
- Nước mắm mặn: 2 muỗng canh.
- Dầu hào: 1 muỗng canh.
- Hành tím băm: 1 muỗng canh.
- Dụng cụ nhà bếp: bếp than hay bếp nướng điện, tô, đũa muỗng,...
Cách làm món bò lụi sả
Bước 1: Cắt nhỏ 50 gram mỡ trộn đều với 1 muỗng canh đường ướp 30 phút.
Bước 2: Mỡ sau khi ướp bạn trộn với 100 gram giò sống, 200 gram thịt bò băm và nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm.
Bước 3: Đeo bao tay vào trộn thật đều tất cả hỗn hợp, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Để vào ngăn đá tủ lạnh 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị và giúp thịt đông dẻo lại.
- Sau khi thịt đã đông dẻo, bạn nắn lấy 1 viên thịt và cuộn vào phần đầu của cây sả. Làm tương tự lần lượt cho đến khi hết thịt và đem đi nướng trên bếp lửa than hay bếp nướng điện nhé.
Thành phẩm
Bò nướng sả với vị ngọt của thịt bò, mùi thơm của sả, ăn kèm tương ớt sẽ khiến bạn ăn mãi không dừng. Các bạn nhớ ghi lại cách làm nem bò nướng sả để rảnh rỗi hoặc dịp cuối tuần làm thử món này để đãi gia đình nhỏ yêu thương của mình nhé.
Trên đây là 2 cách làm món bò nướng lụi ngon tuyệt, rất đáng để bạn thêm vào thực đơn cho những buổi tiệc gia đình. Hãy vào bếp trổ tài ngay thôi! Chúc các bạn thành công.