hột vịt lộn không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. cùng vào bếp với chúng tôi để thực hiện ngay 3 món ăn vặt ngon miệng từ hột vịt lộn nhé.
Cách làm hột vịt lộn hầm thuốc bắc
- Sơ chế: 10 - 15 phút
- Chế biến: 40 - 50 phút
- Nguyên liệu chuẩn bị cho khoảng 2 - 3 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
- 10 trứng hột vịt lộn (chọn loại 18 ngày)
- 1 bịch thuốc bắc (mua ở các cửa hàng thuốc bắc)
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 củ hành tím
- 50 gram ngải cứu
- Dụng cụ: Nồi đất, tô, dĩa...
Cách làm hột vịt lộn hầm thuốc bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn đem thuốc bắc đi ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút thì rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.
- Ngải cứu bạn đem rửa sạch rồi dùng dao cắt thành từng khúc.
- Cho hột vịt lộn vào nồi rồi luộc chín trong khoảng 15 - 20 phút. Khi trứng đã chín thì bạn bóc vỏ rồi cho trứng vào một tô riêng. Giữ lại phần nước có ở trong trứng để hầm hột vịt lộn.
Bước 2: Tiến hành hầm hột vịt lộn
- Bạn phi thơm hành tím với một ít dầu ăn nóng. Đến khi thấy hành tím vừa thơm thì cho thêm củ gừng đã sắt sợi vào.
- Tiếp tục cho phần thuốc bắc đã rửa sạch vào phi thơm cùng với hành và gừng cắt sợi. Sau đó cho một lượng nước vừa đủ và phần nước trong hột vịt vào nồi rồi đun sôi. Chờ nưới sôi thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Hầm trong khoảng 30 - 40 phút thì cho thêm ngải cứu và hột vịt lộn vào. Tiếp tục hầm thêm khoảng 7 - 10 phút nửa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Khi ăn bạn chỉ cần cho trứng ra tô và thưởng thức. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hột vịt lộn và thuốc bắc sẽ cho bạn một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
- Bạn chỉ nên cho một ít gia vị để thuốc bắc có thể dậy mùi và lưu giữ được hương vị đặc trưng của món ăn.
- Không nên mở nắp nồi quá nhiều sẽ khiến món hầm mất hương vị.
- Sử dụng nồi sứ hoặc đất sẽ giúp món ăn được ngon hơn.
Cách làm hột vịt lộn bọc khoai môn chiên giòn
- Sơ chế: 20 - 25 phút
- Chế biến: 15 - 20 phút
- Nguyên liệu chuẩn bị cho 1 - 2 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
- 5 trứng hột vịt lộn (chọn quả từ 18 - 20 ngày)
- 30 gram bột mì
- 200 gram khoai môn
- 1 quả trứng gà
- 100 gram bột chiên giòn
- 50 gram đường cát trắng
- 10 ml nước cốt tắc
- 10 gram tỏi phi
- 20 ml nước mắm
- 1 trái ớt
- Dụng cụ: Chảo, tô, chén, dao...
Cách làm hột vịt lộn bọc khoai môn chiên giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn đem hột vịt lộn đi luộc khoảng 15 - 20 phút cho trứng chín. Sau đó chờ trứng nguội thì lột vỏ rồi cho vào một tô riêng.
- Khoai môn gọt vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ rồi cho vào nồi hấp khoảng 20 phút cho khoai chín mềm.
Bước 2: Tiến hành chiên trứng
- Cho khoai môn đã hấp chín vào tô, cho thêm 30 gram bột mì vào rồi trộn đều. Dùng tay nhồi cho đến khi bột dẻo mịn là được.
- Chia bột thành từng phần nhỏ rồi nặn thành hình tròn, dẹt và mỏng. Sau đó cho hột vịt lộn đã bỏ vỏ vào giữa rồi vo tròn lại, dùng tay bóp nhẹ để bột và trứng không bị tách rời nhau.
- Cho trứng vừa áo bột vào tô trứng gà vừa đánh, lăn cho trứng gà dính đều là được. Sau đó lăn trứng qua bột chiên giòn rồi cho ra một dĩa lớn.
- Cho dầu ăn vào chảo chống dính. Đợi đến khi dầu sôi thì cho lần lượt từng trứng vào chảo dầu. Tiếp tục chiên cho đến khi trứng chín vàng là hoàn thành.
Bước 3: Làm nước sốt chua ngọt
- Làm nóng chảo trên bếp rồi cho đường, nước mắm và nước cốt tắc vào rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết.
- Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp rồi để yên cho hỗn hợp nguội. Khi dùng thì cho tỏi phi và ớt băm vào là được.
Thành phẩm
Trứng chiên sẽ có màu vàng ươm hấp dẫn cùng vị ngọt bùi của khoai môn và hương thơm của nước chấm chua ngọt. Tất cả sẽ khiến bạn xuýt xoa với công thức mới lạ này đấy.
- Bạn nên chiên trứng ngập trong dầu để trứng có thể chín đều và ngon hơn.
- Không nên chiên trứng với lửa quá lớn. Vì chiên lửa lớn sẽ khiến trứng bị cháy và không được chín đều.
Cách làm hột vịt lộn xào me
- Sơ chế: 15 - 20 phút
- Chế biến: 15 phút
- Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
- 10 quả hột vịt lộn
- 50 gram rau răm
- 50 gram me vắt
- 100 gram đậu phộng rang thơm
- 2 trái ớt
- 1 củ hành
- 2 tép tỏi
- 1 trái chanh
- 30 gram bột chiên giòn
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, muối, dầu ăn...
- Dụng cụ: chảo, rổ , thau, tô, chén...
Cách làm hột vịt lộn xào me
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước tiên bạn phải luộc chín trứng trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó cho ra rổ, chờ trứng nguội thì bỏ vỏ và cho trứng vào một cái tô.
- Bạn rửa sạch rau răm rồi cắt nhỏ rau hoặc có thể để nguyên.
- Cho me vắt vào chén rồi cho nước sôi vào, khuấy đều cho me tan ra hết. Sau đó dùng rây lượt lấy phần nước cốt.
- Củ hành và tỏi bạn bỏ phần vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành chiên trứng
- Cho dầu ăn vào chảo rồi bắt đầu đun sôi. Khi dầu sôi thì cho trứng đã lăn qua bột chiên giòn vào chiên cho đến khi vàng đều rồi vớt ra để riêng.
- Bạn cho tỏi, hành và ớt băm vào chảo phi thơm. Khi tỏi hành thơm thì bạn cho nước cốt me đã lượt vào rồi nhẹ nhàng khuấy đều.
- Sau đó nêm nếm gia vị với hạt nêm, đường, nước mắm và muối sao cho vừa ăn là được.
- Khi hỗn hợp dần sệt lại thì cho hột vịt lột đã chiên vào. Tiếp tục đun cho đến khi trứng thấm đều nước sốt me là được.
Thành phẩm
Hương vị món ăn sẽ vô cùng đặc sắc với trứng vịt thơm béo và vị chua chua của me. Bạn có thể ăn cùng muối tiêu hoặc muối tiêu chanh đều được.
- Bạn phải luộc trứng thật chín nếu không sẽ không tốt cho sức khỏe
- Khi cho trứng vào nước sốt me để xào, bạn nên để lửa nhỏ hoặc vừa để trứng thấm gia vị
- Chọn trứng vịt lộn cầm hơi nặng tay thì đó là trứng vịt lộn còn non. Còn trứng cầm nhẹ tay là trứng đã già.
- Trứng tươi ngon thì khoảng trống trên đầu thường nhỏ, trong suốt và không có chấm đen.
- Để trứng không bị vỡ khi luộc bạn có thể cho vào một ít muối.
- Tránh luộc trứng với lửa to hoặc quá nhiều nước, điều này khiến trứng dễ bị vỡ trong quá trình luộc.
Thật đơn giản để thực hiện phải không nào. Cùng vào bếp và thực hành ngay món ăn đơn giản mà lại ngon tuyệt cú mèo này nhé. chúng tôi chúc bạn thành công!