Có bộ công thức món ngon từ thịt gà này bạn chẳng phải băn khoăn chế biến như thế nào nữa.
Ari Huyền Daisy có lẽ không còn xa lạ với nhiều người khi từng chia sẻ bí quyết làm kem, các công thức đồ uống hay các bữa cơm Việt thơm ngon ở Iraq. Dù không ở Việt Nam nhưng 9x xinh đẹp vẫn luôn sáng tạo các công thức nấu nướng thú vị và được mọi người rất ủng hộ. Cùng xem trọn bộ công thức món ngon từ thịt gà mà bà mẹ 2 con này chia sẻ nhé!
1. Gà chiên nước mắm
Nguyên liệu
+ 3 cái đùi gà tỏi
+ 1 thìa gừng băm
+ 6 nhánh tỏi băm
+ 3 thìa nước mắm
+1/2 thìa hạt nêm
+ 1 thìa mì chính
+ 2 thìa đường
+ 1/2 thìa tiêu
+ 4 thìa dầu ăn
+ 1 quả ớt đỏ
+ Muối
2. Gà xốt cam
3. Gà roti
Nguyên liệu: (định lượng bằng thìa ăn cơm)
+ 4-5 cái đùi gà (khoảng 400-500g)
+ 4 củ hành khô nhỏ
+ 4 tép tỏi
+ 1/2 thìa bột ngọt
+ 1/2 thìa hạt nêm
+ 1/2 thìa muối
+ 1 thìa đường
+ 1 thìa mật ong
+ 1 gói nhỏ bột ngũ vị hương 3g (hoặc khoảng 1/2 thìa bột ngũ vị hương)
+ 2 thìa nước tương
+ 1/2 thìa tiêu
+ 300ml nước dừa hoặc nước lọc (bên tớ chỉ có dừa khô thôi không có dừa tươi, ở Việt Nam thì dùng dừa tươi khoảng 1 quả thì khi rim sẽ ngon hơn)
+ Hành lá
4. Cơm gà Nha Trang
Nguyên liệu: (sử dụng thìa ăn phở để định lượng và nhớ đong gạt ngang thìa)
+ 2 đùi gà công nghiệp to (các bác nên dùng gà ta cho ngon nhé)
+ 1,2L nước
+ 200gram gạo
+ 1 lòng đỏ trứng
+ 200ml dầu ăn
+ 1 thìa muối (để luộc gà)
+ 1/2 thìa muối hoặc 1/2 thìa nước mắm (để làm nộm)
+ 1/2 thìa hạt nêm
+ 2 thìa đường
+ 1 thìa nước mắm
+ 1/2 thìa bột nghệ (hoặc nghệ tươi)
+ 1 thìa nước lọc
+ Cà rốt, hành tây, dưa chuột (mỗi thứ một củ, thật ra em thích ăn dưa chuột nên cho thôi, các bác thích ăn thêm gì thì cho vào. Cái này mình làm trộn chua ngọt ăn kèm) và rau mùi (có thêm rau răm càng tốt nữa ạ)
+ Gừng, tỏi, ớt, chanh, hành lá (các bác có hành tím khô thì nhớ thêm vào phần nguyên liệu khoảng chục củ nhé)
5. Chả gà chiên thập cẩm
Nguyên liệu:
+ 300gram thịt đùi gà lọc bỏ da và xương
+ 1 tai nấm mèo
+ 1/2 củ hành tây
+ 1/2 củ cà rốt
+ 1/2 thìa bột ngọt
+ 1/2 thìa hạt nêm
+ 1/2 thìa muối
+ 1/2 thìa nước mắm
+ 1/2 thìa đường
+ 1/3 thìa tiêu
+ Hành lá
6. Gà xào nấm mỡ
Nguyên liệu
+ 200gram ức gà
+ 4-5 cây nấm mỡ to
+ 1/2 thìa bột ngọt
+ 1/2 thìa hạt nêm
+ 1/3 thìa đường
+ 1/3 thìa muối
+ 1/2 thìa nước mắm
+1/2 thìa nước tương
+ 2 thìa dầu ăn
+ 1/2 thìa tỏi băm
+ Tiêu
7. Thịt gà kho tàu
Nguyên liệu:
+ 400gr thịt đùi gà lọc xương
+ 5 quả trứng vịt hoặc trứng gà
+ 2 củ hành tím khô
+ 500ml nước lọc
+ 3 thìa đường cát trắng
+ 1 thìa muối
+ 1 thìa hạt nêm
+ 1 thìa nước mắm
+ 1/2 thìa bột ngọt
+ 1/3 thìa tiêu
8. Bánh mì gà xé
Nguyên liệu cho 3 khẩu phần:
+ 3 cái bánh mì
+ 1 cái đùi gà to hoặc 1/2 ức gà
+ 30gram bơ lạt
+ 1 thìa nước mắm
+ 1 thìa nước tương (xì dầu)
+ 1/3 thìa muối
+ 1/2 thìa hạt nêm
+ 1/2 thìa đường
+ 1/2 thìa bột ngọt (mì chính)
+ 1/4 thìa tiêu
+ Gừng
+ Dưa chuột
+ Rau xà lách (cà chua tùy thích)
9. Nộm gà xé phay
Nguyên liệu (sử dụng thìa ăn cơm gạt ngang để định lượng):
+ 1 đùi gà to
+ 1 quả dưa leo
+ 1/2 củ cà rốt
+ 1/2 củ hành tây
+ 2 thìa đường
+ 2 thìa nước mắm
+ 2 thìa nước cốt chanh
+ 1 thìa tỏi băm nhỏ
+ Ớt băm nhỏ
+ Lạc rang giã vừa không quá nhỏ
(Ở đây em không có rau răm để trộn gỏi)
10. Giò gà làm bằng máy xay sinh tố, không cần lá chuối
Một số lưu ý trước khi vào công thức để công thức được ngắn gọn dễ hiểu ạ.
1. Nên sử dụng thịt đùi để làm giò thì khi ăn sẽ cực kì ngon và dai, sẽ không khô như sử dụng phần thịt ức.
2. Nếu sử dụng máy xay sinh tố như em (bên em không có máy quết) thì nên xay thịt bằng máy xay thịt hoặc băm cho nhỏ trước rồi trộn gia vị và để vào tủ đá khoảng 1-2 tiếng rồi mới xay. Nếu gà đã để tủ lạnh ngăn đá khoảng 1-2 ngày thì làm cũng vẫn ngon. Chỉ cần bỏ ra cho rã đông khoảng 1 tiếng nếu trời nóng, trời lạnh 3 tiếng. Khi sờ vào thịt vẫn hơi rắn và vẫn lọc được thịt là có thể tiến hành làm (nếu cứng quá thì để thêm thời gian cho rã đông tiếp ở nhiệt độ phòng).
3. Nếu làm nhiều thì khả năng khi xay lâu máy sẽ nóng và tạm ngưng hoạt động. Tiếp tục mang thịt để vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 1 tiếng, đợi máy hoạt động trở lại thì xay tiếp. Đừng vội vàng xay nhanh khi thịt chưa nhuyễn sẽ làm giò bị bở.
Nguyên liệu: (thìa trong công thức sử dụng thìa ăn cơm gạt ngang)
+ 3kg đùi gà công nghiệp (lọc ra được 1,3kg thịt, cái này tùy thuộc vào cách lọc của từng người)
+ 2 tép tỏi to băm nhỏ (hoặc 1/2 thìa bột tỏi)
+ 1/2 thìa bột ngọt
+ 1/2 thìa hạt nêm
+ 1/2 thìa muối
+ 1 thìa nước mắm
+ 1/3 thìa đường
+ 1/2 thìa tiêu
+ 1,5 thìa bột bắp (hoặc bột năng)
+ 1/2 thìa bột nở (baking power)
Nếu có hành tím khô các bác cho thêm 3 củ hành tím khô băm nhỏ nữa nhé.
GÓC TÁC GIẢ
Chuyên mục Ăn ngon xin gửi lời cảm ơn đến Ari Huyền Daisy đã chia sẻ công thức và hình ảnh với độc giả của chuyên mục. Chúc Ari Huyền Daisy luôn tràn đầy cảm hứng vào bếp với những món ăn ngon để mang đến thật nhiều hơn nữa các công thức tuyệt vời cho cộng đồng nhé!