nếu bạn là một tính đồ mê trà sữa và bánh ngọt thì hãy để chúng tôi vào bếp mách bạn cách làm một loại bánh bông lan thơm nức vị trà sữa earl grey hay còn gọi là earl grey chiffon cake, cực thơm ngon, mới lạ và vô cùng hấp dẫn cho cả nhà dùng thử nha!
Earl Grey là gì? Nguồn gốc, đặc điểm:
- Trà Earl Grey hay còn gọi là trà Bá Tước, là một trong những loại trà được ưa chuộng nhất tại Anh và nổi tiếng trên toàn thế giới.
- Loại trà này được đặt theo tên Bá tước Charles Grey đệ nhị, vị Thủ tướng Anh trong giai đoạn 1830-1834, một người rất nổi tiếng và lập được nhiều công lớn cho Vương quốc Anh.
- Trà Earl Grey có thành phần chính là loại trà đen Ceylon - loại trà đen ngon nhất thế giới được trồng ở vùng Sri Lanka kết hợp với tinh dầu quả Bergamot, một loại trái cây họ cam quýt có nguồn gốc từ thành phố Bergamo của Ý.
- Trước đây, loại trà này chỉ dùng trong giới quý tộc Anh, sau này nó được lan truyền và sử dụng rộng rãi hơn và dần trở nên nổi tiếng trên thế giới bởi hương thơm sang trọng, lại còn có tác dụng giúp cân bằng tinh thần, sức khỏe của nó.
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Thời gian nướng bánh: 1 tiếng
- Khẩu phần ăn: 2 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Bột mì số 8: 75g
- Trà túi lọc Earl Grey: 4 gói
- Trứng gà: 3 quả
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Bột nở (baking powder): 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 80g
- Dầu ăn (dầu thực vật): 40ml
- Nước cốt chanh: 5ml
- Muối: 1 muỗng cà phê
Dụng cụ: lò nướng,khuôn nướng chiffon (có thể thay bằng khuôn nướng bánh khác), phơi đánh trứng, máy đánh trứng, rây lọc, phơi dẹt,...
Các bước thực hiện món bánh bông lan trà sữa Earl Grey
Bước 1: Pha bột
Cho 3 lòng đỏ trứng gà vào bát cùng 50g đường trắng, dùng phơi đánh lòng đỏ trứng và đường tan đều vào nhau rồi cho vào bát 40ml dầu ăn.
Đun nóng (không để sôi) 100ml sữa tươi sau đó cho 2 gói trà Earl Grey vào sữa ngâm 10 phút để tạo thành trà sữa.
Kế đến đổ trà sữa vào hỗn hợp lòng đỏ trứng và đường, dùng phơi đánh cho tan đều rồi lấy cho 2 gói bã trà vào, đánh đều lần nữa.
Tiếp theo, rây lần lượt 75g bột mì và 1 muỗng cà phê bột nở vào bát rồi dùng phơi dẹt trộn đều từ ngoài và trong.
Bước 2: Đánh trứng
Lấy 1 bát lớn khác, cho vào 3 lòng trắng trứng gà, 1 muỗng cà phê muối rồi dùng máy đánh trứng, đánh cho nổi bọt khí to rồi cho 5ml nước cốt chanh vào.
Tiếp tục điều chỉnh tốc độ máy đánh nhanh hơn, đánh đều tay đến khi thấy bọt trở nên nhỏ li ti thì cho từ từ 30g đường trắng vào.
Đánh đến khi lòng trắng trứng bông mềm, nhấc que đánh lên tạo thành chóp hơi cong xuống.
Bước 3: Trộn bột và trứng
Cho 1/3 lượng lòng trắng trứng bông mềm vào bát đựng bột khi nảy, trộn từ ngoài vào trong cho hòa quyện.
Sau đó đổ ngược hỗn hợp này vào lại bát đựng lòng trắng trứng, tiếp tục trộn cho hòa quyện.
Bước 4: Nướng bánh và hoàn thành
Bật lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trước 10 phút cho lò nóng.
Đổ hỗn hợp bánh vào khuôn chiffon, dần nhẹ khuôn trên mặt phẳng cho hỗn hợp được dàn đều rồi mang đi nướng trong vòng 1 tiếng.
Khi bánh nở phồng, dùng tăm chọt vào giữa bánh, nếu tăm khô ráo có nghĩa là bánh đã chín.
Lấy bánh ra khỏi lò và đặt lên một cái chai hoặc ly để chờ bánh nguội.
Khi bánh đã nguội bớt và tự động tách ra khỏi khuôn, bạn dùng dao mỏng lách nhẹ xung quanh, chính giữa và dưới đáy rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn.
Thành phẩm
Bánh bông lan trà sữa có kết cấu bánh bông nhẹ, mềm xốp và cực kỳ thơm mùi trà sữa, độ ngọt vừa phải, không bị ngấy chắc chắn sẽ làm bạn thích mê cho mà xem.
Vậy là chiếc bánh bông lan thơm nức mùi trà sữa đã hoàn thành rồi đấy! Công thức và cách làm không hề khó chút xíu nào, cuối tuần rảnh rỗi thì trổ tài làm 1 chiếc bánh này cho gia đình cùng thưởng thức bạn nhé! Chúc bạn thành công.