đã bao giờ bạn nghe về món bánh tép chiên giòn rụm thơm ngon chưa? hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và thực hiện món chiên ngon này cho gia đình mình có thêm những bữa ăn hấp dẫn nhé!

Bánh tép chiên bột giòn rụm, thơm ngon
 Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện: 40 phút.
  • Khẩu phần cho khoảng 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

Phần bánh tép

  • Tép tươi: 200g
  •  Bông điên điển: 200g
  •  Hành tây: 10g
  •  Trứng gà: 1 quả
  •  Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  •  Tiêu: 1 muỗng cà phê
  •  Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  •  Bột chiên giòn: 100g

Nước mắm chua ngọt: 

  • 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 4 muỗng canh nước lọc
  • 3 - 4 tép tỏi
  • 1 - 2 quả ớt băm nhỏ

Dụng cụ: Chảo chống dính, tô, đũa,...

Mẹo chọn nguyên liệu ngon

Chọn tép ngon:

  • Tép đồng có nhiều nhất vào khoảng tháng 11, bạn mua theo mùa để có được tép ngon.
  • Những con tép tươi sẽ có phần đuôi cụp lại, những con cầm lên mà mềm nhũn và có màu trắng bạch chính là những con tép đồng bị ươn và có thể đã bị ngâm hóa chất. Tép đồng tươi ngon tự nhiên sẽ có phần đuôi cụp nhưng nếu bơm hóa chất thì phần đuôi tôm xòe ra như cánh quạt.
  • Chọn mua tép có phần đầu còn gắn chặt với thân, phần thịt tép đụng vào có độ săn chắc, đàn hồi. Phần vỏ đầu của tôm bơm tạp chất dễ tách rời phần thân, nếu bị ngâm urê hay hóa chất thì thường bị trương phình phần bụng và lưng, tép nhớt là đã bị ươn. Màu sắc của nó cũng nhợt nhạt, màu sắc không đồng nhất, có mùi lạ, thịt bị teo lại và ăn có vị nhạt.

Chọn bông điên điển:

  • Mùa bông điên điển thường vào khoảng tháng 7 - 11 hằng năm.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua bông ở các chợ miền tây.
  • Chọn mua bông còn tươi, chưa nở, không bị sâu, không dập nát.
Nguyên liệu làm bánh tép

 Các bước thực hiện bánh tép chiên giòn

Bước 1: Sơ chế tép

  • Tép mua về đem đi rửa sạch, sau đó cắt xéo phần đầu để loại bỏ đi phần nhọn cứng và bỏ bớt chân, càng.
Sơ chế tép cho dễ ăn

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bông điên điển nhặt rồi rửa sạch, để ráo.
  • Hành tây cắt lát mỏng.
Mẹo nhỏ: Bông điển điển thường mọc thành chùm, nên khi mua về, bạn sơ chế bằng cách lần lượt ngắt từng bông rời ra, giữ lại phần đầu cuốn và phần cánh hoa vàng. Điên điển thường mọc hoang nên không sợ thuốc bảo quản, khi rửa, bạn nên nhẹ tay tránh làm dập bông, không ngon.
Bông điên điển làm sạch

Bước 3: Trộn hỗn hợp bột 

  • Cho vào 200g tép, 200g bông điên điển, 10g hành tây, 1 quả trứng gà cùng các gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm và 100g bột chiên giòn vào tô lớn.
Cho các nguyên liệu vào tô
  • Trộn đều hỗn hợp bánh tép cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Trộn hỗn hợp bột bánh tép

Bước 3: Chiên bánh tép 

  • Bắc chảo lên bếp cho lượng dầu ngập bột chiên, bật lửa vừa rồi đun dầu sôi lăn tăn.
  • Dùng muỗng múc bột đã pha từ từ cho vào chảochiên vàng 2 mặt.
Chiên bánh vàng đều 2 mặt
  • Khi bánh chín vàng giòn 2 mặt thì vớt ra để trong đĩa có giấy thấm dầu.
Khi bánh chín vàng giòn 2 mặt thì vớt ra để trong đĩa có giấy thấm dầu.

Bước 4: Làm nước chấm

  • Bạn pha nước chấm theo tỉ lệ: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc.
  • Sau đó cho thêm 3 - 4 tép tỏi băm nhỏ và 1 - 2 quả ớt băm nhỏ, tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn điều chỉnh cho vừa ăn.
Làm nước mắm chua ngọt ăn kèm

 Thành phẩm

Bánh tép chiên giòn là món ăn dân dã, dễ làm, thơm ngon với bột chiên giòn rụm, bông điên điển thơm thơm, tép ngọt đậm đà. Bạn dùng với nước mắm chua ngọt thì thật là sự kết hợp hoàn hảo đúng không nào! Bạn có thể dùng bánh với một ít bánh tráng và rau sống như xà lách, rau thơm, dưa leo,... cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bánh tép chiên bột giòn rụm, thơm ngon

Bánh tép thơm ngon lại thật dễ làm. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress