bông bí nhồi cá thác lác chiên giòn là món ngon mới lạ nhưng vô cùng hấp dẫn có thể dùng vào những bữa cơm hoặc ăn vặt. hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món chiên thơm ngon này để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
- Thời gian thực hiện: 45 phút
- Khẩu phần ăn dành cho 3 - 4 người
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Bông bí: 200g
- Chả cá thác lác: 400g
- Hành tím: 4 củ
- Ớt hiểm: 3 trái
- Hành lá
- Tiêu xay: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
- Đường: 1/2 muỗng canh
- Bột gạo: 50g
- Bột chiên giòn: 50g
Dụng cụ: Bếp, chảo, máy xay thịt, sạn lỗ inox, rây lọc, tô,...
- Bạn nên chọn những bông bí đực to, cứng, tươi và có màu vàng đậm.
- Bông bí vẫn còn đóng búp, chưa nở bung ra hết. Chú ý phần búp bông bí phải to, cuống màu xanh đậm thì sẽ ngon.
Mẹo chọn cá thác lác làm chả ngon: Về phần cá thác lác, bạn có thể mua cá thác lác đã nạo sẵn hoặc mua cá tươi sống về tự nạo
- Đối với cá thác lác tươi, sống: Bạn nên chọn cá có mắt trong, vảy trên mình bóng sáng, cá còn cứng, dày mình để dễ nạo lấy thịt.
- Đối với cá thác lác nạo sẵn: nên cho phần thịt cá có màu sáng, hồng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi lạ.
Các bước làm bông bí nhồi cá thác lác chiên giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bông bí các bạn đem cắt bỏ những phần cuống già chừa lại phần cuống khoảng 5 - 6cm, tước vỏ ngoài.
Sau đó nhặt sạch lá đài bên ngoài rồi dùng kéo cắt bỏ phần nhụy hoa.
Bước tiếp theo là ta ngâm hoa bí vào nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Vớt ra để ráo nước.
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá và ớt hiểm cắt nhỏ.
Bước 2: Xay chả cá
Các bạn cho phần chả cá nạo vào trong cối xay, cho tiếp vào cối 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, hành lá và hành tím băm, xay cho nhuyễn.
Quết đều phần chả cá trong vòng 5 phút thì cho thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn vào để tạo độ bóng cho chả cá. Đậy nắp lại và quết thêm khoảng 5 phút nữa là được.
Bước 3: Nhồi bông bí
Cho hỗn hợp chả cá vừa quết ở trên vào túi bắt kem (pastry bag). Cắt phần đầu nhọn ở dưới đáy túi đi.
Cho phần túi bắt kem vào giữa bông bí, bơm từ từ, nhẹ nhàng phần nhân chả cá vào trong bông.
Nhớ không bơm quá nhiều, khi chiên phần nhân có thể bị tràn ra ngoài, món ăn sẽ không còn đẹp mắt.
Sau khi đã nhồi xong phần nhân chả cá, các bạn đặt một lát ớt hiểm vào trong phần nhân để tạo màu sắc và hương vị cho món ăn.
Nếu các bạn làm món này cho các bé nhỏ thì có thể không cần bỏ ớt vào cũng được.
Bước 4: Chiên bông bí
Cho 50g bột gạo và 50g bột chiên giòn vào chung 1 tô, trộn đều. Sau đó chia phần bột vừa trộn làm hai.
Một nửa, các bạn trộn chung với 100ml nước để làm phần bột ướt nhúng chả. Phần còn lại để nguyên để làm bột khô tẩm chả cá.
Lăn bông bí vào hỗn hợp bột khô, đảm bảo cho bột bao đều xung quanh bí.
Sau khi lấy bí ra, tiếp tục nhúng bí qua lớp bột ướt nữa.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, dầu nóng thả từng miếng bông bí vào chiên đến khi vàng đều các mặt là được.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản thôi là bạn đã có ngay trên tay món ăn vô cùng hấp dẫn rồi đó! Bông bí chiên vừa giòn rụm, ngọt thơm kết hợp với vị mằn mặn, đậm đà của phần nhân chả cá, chắc chắn sẽ vô cùng ngon miệng.
Món ăn sẽ trở nên thơm ngon và bùng vị hơn khi bạn dùng chung với một chút tương ớt hoặc tương cà đó!
Thật đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn này tại nhà đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúng tôi chúc bạn thành công!