thịt cá chẽm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, chúng tôi mách bạn công thức làm món nướng mang tên cá chém nướng giấy bạc vô cùng đậm đà hấp dẫn tại nhà. cùng vào bếp ngay nhé!
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
- Thời gian thực hiện: 45 phút
- Khẩu phần ăn: 3 - 4 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Cá chẽm: 1 con
- Hành tây: 1 củ
- Cần tây: 1 nhánh
- Hành lá: 1 nhánh
- Nấm hương: 2g
- Gừng: 1 củ
- Bún tàu (miến): 50g
- Hành tím băm: 10g
- Tỏi băm: 10g
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường
Dụng cụ: lò nướng/ bếp than, dao, chén, giấy nướng bạc,...
- Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt. Cá chẽm ngon thường có phần đầu hơi to và mõm nhọn.
- Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Cá ngon cũng có phần đuôi tròn lòi, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.
- Đối với cá phi lê, bạn chọn miếng có màu hồng nhạt, màu sắc không quá đậm hay quá nhạt. Thịt có độ đàn hồi tốt và đặc biệt không bị chảy dịch hay có mùi hôi.
Các bước thực hiện món cá chẽm nướng giấy bạc
Bước 1: Sơ chế cá chẽm
Cá chẽm bạn có thể mua cá đã được làm sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín để tiết kiệm thời gian. Sau đó bạn dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt.
- Ngoài ra, nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
- Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.
Dùng dao bén để cắt nhẹ phần thịt cá từ 3 - 4 đường trên 1 mặt tùy theo kích thước cá, mục đích của việc này là nhằm giúp cá sau khi nướng được thấm gia vị hơn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm hương khô sau khi mua về, ngâm với nước lạnh trong vòng 2 - 3 tiếng đến khi nấm nở to, mềm. Sau khi nấm hương đã nở mềm, vớt ra và cắt làm đôi.
- Đầu tiên bạn cần phải ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
- Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.
Cho miến vào tô, đổ nước ấm ngập mặt miến, ngâm trong khoảng 15 phút cho bún tàu nở ra. Sau đó vớt bún tàu ra, cắt khúc dài khoảng 5cm.
Hành lá cắt nhỏ. Cần tây cắt khúc.
Gừng cắt lát. Hành tây cắt lát mỏng.
Bước 3: Bọc cá với giấy bạc
Cho cá lên miếng giấy bạc.Tiếp theo nhét vào bụng cá nửa củ gừng, mục đích của việc này nhằm giúp khử mùi tanh, cá khi nướng xong sẽ thơm ngon hơn.
Cho tiếp vào cá hành lá, cần tây cắt khúc, gừng, hành tây cắt lát, nấm mèo, nấm hương, bún tàu, hành tím băm, tỏi băm vào dĩa cá. Cho tiếp vào cá 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước mắm.
Thoa đều cho các gia vị thấm đều mình cá.
Khéo léo gói phần cá lại sao cho phần giấy bạc bao bọc hết phần cá.
Bước 4: Nướng cá
Mang đi nướng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 phút.
- Ở bước này nếu không có lò nướng bạn có thể sử dụng bếp nướng than để nướng cá nhé!
- Tuy nhiên, nếu muốn kiểm soát tốt nhiệt độ khi nướng, giúp cá nhanh chín và không bị cháy thì sử dụng lò nướng điện để nướng là cách tốt nhất.
Đến khi cá chín thì lấy ra, cắt mở phần giấy bạc, trang trí cho đẹp mắt là hoàn thành.
Thành phẩm
Cá chẽm khi nướng xong sẽ có mùi thơm cực kì hấp dẫn. Thịt cá nướng mềm, ngọt, thấm gia vị. Ăn miếng cá cùng với cơm trắng hoặc cuốn cùng rau sống là hết xảy luôn đấy bạn ơi!
Thật đơn giản để thực hiện món cá chẽm nướng giấy bạc tại nhà đúng không nào, cùng vào bếp ngay nhé. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo: Hình ảnh và công thức từ kênh Barona.