nếu bạn đã quen thuộc với các loại mousse hương trái cây thông thường thì hôm nay, hãy để chúng tôi gợi ý bạn cách làm 1 loại mousse sữa chua socola rất độc đáo và mới lạ. còn chần chừ gì mà không nhanh tay vào bếp khám phá ngay thôi nào!
Mousse là gì ?
Mousse là dòng bánh có nhiều kem ít bánh, thành phần cơ bản của Mousse là một lớp bánh gato mỏng phía bên dưới bánh.
Mousse trong tiếng Pháp có nghĩa là “bọt” đúng như tính chất của bánh. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được độ mát lạnh của kem, hương vị đậm đà, cấu trúc mềm mịn, xốp của bánh quyện cùng.
Mousse được làm từ lòng trắng trứng kèm theo hương vị chocolate hoặc trái cây và là món tráng miệng trong nhiều bữa tiệc.
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
- Thời gian thực hiện: 1 tiếng
- Thời gian ủ lạnh: 3 - 5 tiếng
- Khẩu phần ăn: 6 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Phần Chocolate Terrine
- Socola đen (70% ca cao trở lên): 130 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ nhạt: 55 gram
- Kem tươi (Whipping cream): 65 gram
Phần mousse sữa chua
- Lá gelatin: 9 gram (khoảng 4 - 5 lá)
- Sữa chua không đường: 300 gram
- Đường trắng: 55 gram
- Kem tươi (Whipping cream): 210 gram
Phần đế bánh oreo
- Bánh quy oreo: 12 cái
- Bơ đun chảy: 40 gram
Dụng cụ: phơi đánh trứng, khuôn nướng hình chữ nhật (loại dùng cho bánh mì), giấy nến, rây lọc, lò nướng, lò vi sóng,...
Các bước thực hiện món mousse sữa chua socola
Bánh mousse sữa chua socola này là một loại biến tấu mới lạ từ bánh mousse thông thường. Nó là 1 bánh gồm 3 phần:
- Phần Chocolate Terrine: là phần nhân dẻo mịn bên trong.
- Phần mousse sữa chua: là phần vỏ mousse bao bọc bên ngoài.
- Phần oreo: là phần phía dưới, làm đế cho bánh mousse.
Phần Chocolate Terrine
Bước 1:
- Thái nhỏ socola.
- Đánh tan 2 lòng đỏ trứng gà với đường, lọc kỹ qua rây cho trứng mịn. Sau đó chia làm 2 phần.
Bước 2:
- Cho socola và bơ vào bát. Đun cách thủy trên 1 nồi nước sôi lăn tăn, vừa đun vừa đánh cho socola và bơ tan chảy hoàn hoàn.
- Khi socola và bơ đã tan chảy hết, tiếp tục cho kem tươi vào, đảo đều đến khi kem tươi hòa tan hết.
- Sau đó tiếp tục cho lần lượt từng phần lòng đỏ trứng đã chia vào, đảo đều thành một hỗn hợp có màu nâu đen (gọi là terrine).
Lưu ý:
- Khi đánh cách thủy hỗn hợp, tránh cho đáy bát chạm với phần nước phía dưới nồi vì sẽ làm xảy ra hiện tượng tách bơ. Bơ sẽ không hòa tan được vào socola.
- Không nên đánh socola quá lâu vì sẽ dễ làm socola bị tách lớp.Bước 3:
- Bật lò nướng, làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C ở chế độ 2 lửa (trên và dưới). Đợi cho lò nóng khoảng 15 phút.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn nướng có lót sẵn giấy nến rồi đặt khuôn vào khay nướng có lót sẵn 1 chiếc khăn mỏng. Kế đến, cho nước sôi vào ngập đến 1/2 khuôn.
- Nướng cách thủy ở nhiệt độ 160 độ C trong 25 phút.
Bước 4:
- Sau khi nướng xong, chờ cho hỗn hợp nguội rồi đặt vào tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng cho hỗn hợp đông cứng lại.
- Khi hỗn hợp đã đông lại thì tách ra khỏi khuôn, bóc bỏ lớp giấy nến. Cắt 4 cạnh xung quanh, mỗi cạnh dày khoảng 0,5 - 0,7cm.
Phần mousse sữa chua
Bước 1:
- Ngâm lá gelatin với 15 ml nước lạnh khoảng 10 phút cho gelatin nở mềm.
- Sau đó mang gelatin đi quay lò vi sóng hoặc đun cách thủy 15 - 20 giây đến khi gelatin tan chảy hoàn toàn.
- Sữa chua không đường để ở nhiệt độ phòng, trộn đều với đường. Khi đường đã tan, cho từ từ gelatin vào, vừa cho vừa khuấy đều.
Bước 2:
- Đánh kem tươi đến khi bông mềm (khi nhấc phơi đánh lên, thấy kem mịn, chóp kem cong xuống là được) , rồi cho từ từ hỗn hợp sữa chua vào, trộn đến khi hòa quyện thì dừng lại rồi chia hỗn hợp thành 2 phần.
- Kế tiếp, đổ 1/2 hỗn hợp vào khuôn (dùng khuôn đựng hỗn hợp terrine ban nảy), đổ đến 2/3 khuôn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút cho hỗn hợp mousse đông lại.
- Trong thời gian này, cần chú ý khuấy liên tục 1/2 hỗn hợp mousse còn lại để không bị đông sệt.
Bước 3:
- Khi hỗn hợp mousse trong khuôn đã đông lại, dàn 1 lớp mỏng mousse còn lại lên trên mặt.
- Kế đến đặt khối hỗn hợp chocolate terrine lên, dàn tiếp lớp mousse còn lại cho phủ kín khuôn và terrine. Sau đó đặt lại vào ngăn mát tủ lạnh thêm 90 phút nữa cho mousse đông hoàn toàn.
Phấn đế bánh oreo
Bước 1:
- Bánh oreo để nguyên phần kem, nghiền hoặc xay vụn. Rồi cho bơ nung chảy vào, trộn đều.
- Phần mousse đã đông, mang ra sau đó dàn lớp bánh oreo lên trên mặt mousse, vừa dàn vừa nén nhẹ để không làm nứt lớp mousse bên dưới. Đặt lại vào ngăn mát tủ lạnh thêm 30 phút cho bánh cứng lại.
Bước 2:
- Sau 30 phút, dùng 1 chiếc khăn ấm hoặc máy sấy tóc, quấn hoặc sấy xung quanh thành khuôn trong khoảng 10 - 20 giây (để giúp tách bánh ra khỏi khuôn dễ dàng hơn). Úp ngược khuôn ra đĩa phẳng để lấy bánh ra ngoài.
Thành phẩm
Rắc nhẹ trang trí lên bề mặt mousse chút bột ca cao. Dùng 1 con dao sắc, làm nóng phần lưỡi dao bằng khăn nóng rồi cắt dứt khoát.
Phần mousse sữa chua bên ngoài chua chua ngọt ngọt, bên trong là nhân socola dẻo mịn lại còn có lớp bánh oreo giòn giòn phía dưới.
Ăn không hề ngấy mà cảm giác các phần đều rất hợp ăn cùng với nhau. Mỗi miếng đều mát rượi, tan ở đầu lưỡi, thích hợp cho một món tráng miệng hoàn hảo dùng sau bữa ăn chính của gia đình.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm mousse sữa chua socola thơm ngon, lạ miệng và cực kì độc đáo mà chúng tôi gửi đến các bạn. Các bước thực hiện trong có vẻ dài và nhiều nhưng lại cực kì dễ làm, bạn chỉ mất chút thời gian để chờ bánh đông lại thôi. Nhưng bù lại thành phẩm đạt được vô cùng xứng đáng đúng không? Cuối tuần rảnh rỗi chưa biết làm gì thì hãy nhanh tay vào bếp thử sức nhé! Chúc bạn thành công.