nước mía sữa tươi macchiato có hương vị thanh mát với cách làm đơn giản và nguyên liệu vô cùng dễ tìm, sẽ là một thức uống giúp bạn đập tan đi cái nóng mùa hè oi bức. cùng chúng tôi vào bếp để làm ngay nước mía sữa tươi macchiato nhé!
- Thời gian thực hiên: 25 phút
- Khẩu phần: 4 người
- Cây mía phải có độ dẻo, điều đó chứng tỏ cây mía mềm, dễ ép nước, và nước nhiều.
- Mía cũng phải có màu đều cả cây, như thế mới đảm bảo cây mía đó có đầy đủ các chất và hàm lượng đường cần thiết.
- Cây mía không có vết nứt, nếu có vết nứt,cây mía sẽ bị khô, không còn chất lượng như ban đầu, bên cạnh đó, lượng nước ép ra từ cây mía đó cũng không được đảm bảo.
- Mía róc vỏ rồi thì chọn những cây không vàng quá, cũng không xanh quá. Cây mía xanh là mía non, không ngọt, mía vàng quá là mía già, ngọt gắt và cứng.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
Nguyên liệu
- Nước mía: 100ml
- Sữa tươi không đường: 170ml
- Kem béo: 50ml
- Kem topping: 20ml
- Đá viên: 1 ly
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
Dụng cụ: tô, máy đánh trứng, ly,...
Các bước thực hiện nước mía sữa tươi macchiato
Bước 1: Làm phần sữa kem macchiato
Bạn lấy một cái tô lớn và cho vào 50ml kem béo, 20ml sữa tươi không đường, 20ml kem topping, 1/4 muỗng cà phê muối vào rồi khuấy đều lên.
Bước 2: Đánh phần sữa kem macchiato
Bạn dùng máy đánh trứng đánh đều phần sữa kem nhẹ nhàng khoảng chừng 2 - 3 phút, khi thấy kem đủ bông vừa, tương đối xốp mịn thì ngưng lại, khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan bọt khí và mịn là được.
Bước 3: Hoàn thành
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho đá viên vào ly, đổ lần lượt 100ml nước mía, 150ml sữa tươi không đường rồi múc lớp sữa kem cho lên trên là đã hoàn thành nước mía sữa tươi macchiato rồi đấy.
Thành phẩm
Khi uống, bạn nên khuấy nhẹ để mía với sữa tươi hoà tan vào nhau. Không nên khuấy mạnh để hạn chế lớp sữa macchiato tan ra giúp bạn thưởng thức ngon hơn. Nước mía sữa tươi macchiato có vị ngon ngọt, thanh mát, lành lạnh và thêm chút béo béo của lớp macchiato giúp xua tan đi cái nóng của những ngày hè oi bức.
- Đường trong mía - đường mía (saccharoser) khi kết hợp với sữa tươi vào hệ tiêu hoá sẽ trở thành đường đơn - (glucoser) dễ tiêu hoá nên sẽ không có vấn đề tiêu chảy.
- Kết hợp đường mía với sữa đun nóng thì mới gây hại. Lúc này lysine trong sữa sẽ tác dụng với đường tạo hợp chất glycosyl lysine (hợp chất khó tiêu hoá cho cơ thể) gây ra tiêu chảy, kiết lị và ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ.
- Nếu bỏ đường vào sữa thì phải đợi sữa nguội khoảng 40 - 45 độ thì bỏ đường vào là được.
- Món nước mía sữa tươi này do không đun sữa nên không gây tiêu chảy.
*Nguồn tham khảo: Tại đây.
Vậy là đã hoàn thành xong món nước mía macchiato mát lạnh rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!