các món hủ tiếu là món ăn khá quen thuộc bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà. chúng tôi mách bạn công thức tự nấu món hủ tiếu bò viên tại nhà nhưng chuẩn như ngoài hàng nhé. cùng vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

hủ tiếu bò viên
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 15 phút
  • Nấu nước dùng: 2 - 2,5 tiếng
  • Làm bò viên: 20 - 30 phút
Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Xương ống heo 500g
  • Thịt nạc bò 300g
  • Giò sống 100g (mua ở siêu thị)
  • Hủ tiếu 300g (có thể sử dụng hủ tiếu gói hoặc hủ tiếu ăn liền)
  • Cà rốt 1 củ
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Rau ăn kèm: hẹ, xà lách, giá,...
  • Gia vị: đường, hạt nêm, muối,...
  • Dụng cụ: nồi, thau, chén, tô,...
Mẹo chọn xương ống ngon
  • Để chọn được phần xương heo ngon thì bạn nên chú ý đến màu sắc và mùi của phần xương.
  • Xương heo ngon thường có màu hồng tươi, màu không quá đậm hay quá nhạt.
  • Xương to khoảng 2 - 3 đốt tay là xương ngon, còn nếu to hơn thường là xương heo nái.
  • Bên cạnh đó, xương heo ngon và còn mới sẽ không có mùi hôi hay bị chảy dịch.
Mẹo chọn thịt bò ngon
  • Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.
nguyên liệu nấu hủ tiếu bò viên

Cách nấu hủ tiếu bò viên

Bước 1: Sơ chế xương ống heo

  • Xương ống heo bạn chọn mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín nhé. Đem xương heo đi ngâm với nước muối khoảng 5 - 7 phút để làm sạch và giảm mùi tanh.
  • Đun sôi 1 nồi nước rồi cho phần xương heo vào chần sơ khoảng 3 - 5 phút cho xương ra hết chất bẩn và khử được mùi tanh.
chần sơ xương ống heo

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Các loại rau ăn kèm bạn đem rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó cho ra rổ và để cho ráo nước.
rửa rau ăn hủ tiếu
  • Bạn đem rửa sơ thịt bò với nước lạnh rồi để ráo nước, có thể dùng khăn sạch hoặc giấy ăn để lau khô phần nước còn lại trên miếng thịt.
  • Sau đó cắt thịt thành từng miếng nhỏ theo chiều ngang.
cắt lát thịt bò
  • Cà rốt và củ cải trắng bạn gọt vỏ rồi cắt thành từng khoanh nhỏ dày khoảng 1 - 2 cm để nấu nước dùng.
cắt nhỏ cà rốt và củ cải trắng
  • Đem phần hủ tiếu khô đi ngâm với nước lạnh khoảng 7 - 10 phút, sau đó trần qua nước sôi khoảng 2 - 3 phút cho hủ tiếu vừa chín tới thì với ra cho vào 1 thau nước lạnh.
trụng sơ hủ tiếu
Cách trụng hủ tiếu ngon
  • Đầu tiên bạn nên tách hủ tiếu ra thành những sợi rời, nếu sợi hủ tiếu quá dài thì có thể cắt ngắn lại khoảng 20 - 30 cm cho vừa ăn.
  • Có thể ngâm hủ tiếu với nước lạnh để hủ tiếu nhanh mềm hơn. Không nên ngâm quá lâu để tránh hủ tiếu bị bở.
  • Khi trụng xong thì cho hủ tiếu vào một tô nước lạnh, chờ hủ tiếu nguội thì lấy ra. Làm như vậy hủ tiếu sẽ giòn và không bị bở.
  • Sau đó bạn có thể trộn vào hủ tiếu 1 muỗng cà phê dầu ăn để hủ tiếu không bị dính khi chế biến.

Bước 3: Làm bò viên

  • Bạn cho thịt bò và phần giò sống vào máy xay thịt, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi xay cho mịn.
xay mịn thịt bò và giò sống
  • Cho phần thịt xay ra dĩa và dùng màng bọc thực phẩm đậy kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút để tăng độ dai cho bò viên, sau đó nắn thành từng viên tròn
làm bò viên
  • Đem bò viên luộc với nước sôi khoảng 10 phút là bò viên chín. Sau đó vớt ra và cho vào 1 tô nước đá để giữ độ dai của bò viên.
  • Nếu không có thời gian bạn có thể mua bò viên được làm sẵn ở các siêu thị uy tín nhé. 
Xem chi tiết: Bí quyết làm bò viên dai giòn đơn giản và an toàn tại nhà
luộc bò viên

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 2 lít nước lọc, cho phần xương ống đã chần sơ vào và đun sôi.
  • Khi nước sôi lên thì bạn cho phần cà rốt và củ cải trắng vào nồi. Sau đó đậy nắp và tiếp tục ninh trong khoảng 2 - 2,5 giờ để nước dùng ngon nhất nhé.
nấu nước dùng
  • Khi nước dùng gần hoàn thành thì bạn cho phần nước luộc bò viên vào nồi, thêm vào 1 nửa lượng bò viên thành phẩm nữa nhé.
  • Sau cùng bạn nêm nếm lại gia vị với đường, muối, hạt nêm sao cho vừa ăn là được.
cho bò viên vào nồi nước dùng

Bước 5: Hoàn thành

  • Cho giá, hẹ vào đáy tô rồi cho phần hủ tiếu lên trên, thêm vào vài viên bò viên rồi chan nước dùng lên là có thể thưởng thức ngay rồi.
  • Nếu ăn được ớt bạn có thể cắt một vài lát cho vào tô và chấm bò viên với tương ớt hay nước mắm ớt thì rất tuyệt vời.
cho giá hẹ vào tô

Thành phẩm

Hủ tiêu bò viên là món ăn khá quen thuộc nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Nước dùng có vị ngọt thanh của xương heo và các loại rau củ. Hủ tiếu thì giòn dai, bò viên thơm nồng săn chắc. Thưởng thức một bữa sáng hấp dẫn như vậy thì cả ngày của bạn sẽ tràn đầy năng lượng.

hủ tiếu bò viên

Thật dễ dàng để thực hiện món ăn hấp dẫn này tại nhà đúng không nào, cùng vào bếp ngay nhé. chúng tôi chúc bạn thành công!

Theo VnExpress