là một trong những gia vị cực kì phổ biến và được yêu thích trong ẩm thực, dầu hào hay còn gọi là dầu hàu đã và đang khiến nhiều người yêu thích vì hương vị của mình. cùng chúng tôi vào bếp tìm hiểu công thức tự làm dầu hào tại nhà đơn giản nhé!

Thời gian dự tính thực hiện làm dầu hào:

  • Thời gian chuẩn bị ngâm hào đợi nở: 1 đêm.
  • Thời gian thực hiện: 80 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu dưới thu được khoảng 300 ml dầu hào.

Công thức chi tiết cách tự làm dầu hào cực ngon đơn giản tại nhà

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị làm dầu hào

  • 200 gr hào khô (bạn có thể tìm mua tại chợ hải sản hoặc siêu thị).
  • 2 muỗng canh rượu vang trắng (loại dùng để nấu ăn).
  • Nửa củ gừng tươi rửa sạch, cắt lát.
  • 150 gr đường.
  • 150 ml nước tương (xì dầu).
  • 1 muỗng canh mật ong.
  • 1/2 muỗng canh bột bắp.
  • Dụng cụ: Dao, thớt, nồi, bếp, hũ đựng thực phẩm,...

Cách làm dầu hào tại nhà

Bước 1: Sơ chế hào:

Hào khô mua về bạn đem rửa sạch và cắt vụn rồi cho vào âu ngâm vào nước lạnh để qua đêm cho hàu nở mềm.

​Rửa sạch và cắt vụn hàu khô, ngâm nước lạnh qua đêm để hàu nở hết.

Bước 2: Khi hào đã nở thì bạn cho tiếp vào âu rượu vang trắng và gừng tươi cắt lát.

Bước 3: Bật bếp, cho âu hào ngâm vào nồi và hầm khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ cho đến khi nước rút lại còn khoảng khoảng 1 tiếng (nước còn lại khoảng 300 ml là được).

Bước 4: Tắt bếp và đợi nguội bớt thì lọc lấy phần nước hào và vắt phần thịt hàu cho thật kĩ lấy nước cốt hào (bạn có thể dùng vải mỏng sạch hoặc rây).

Bước 4: Tắt bếp và đợi nguội bớt thì lọc lấy phần nước hào và vắt phần thịt hàu cho thật kĩ lấy nước cốt hào (bạn có thể dùng vải mỏng sạch hoặc rây).

Bước 5:

Cho một chiếc nồi khác lên bếp cùng 150 gr đường rồi đun lửa nhỏ để sên đường. Khi đường ngả màu nâu cánh gián thì tắt bếp và nhấc nồi xuống.

Sên đường với nước cho tới khi đường ngả sang màu vàng nâu cánh gián thì tắt bếp.

Khi sên đường bạn có thể cho vài giọt chanh hoặc vài lát chanh mỏng nhé.

Bước 6:

Cho thêm bột bắp, nước tương, mật ong và nước cốt hào vào nước đường đã sên, khuấy tan đều. Sau đó đun sôi hỗn hợp thêm tầm 10p khi thấy hơi sệt là được.

Bước 6:  Cho thêm bột bắp, nước tương, mật ong và nước cốt hào vào nước đường đã sên, khuấy tan đều. Sau đó đun sôi hỗn hợp thêm tầm 10p khi thấy hơi sệt là được.

Thành phẩm:

Chờ hỗn hợp dầu hào nguội thì cho vào hũ đựng thực phẩm, đậy kín nắp để giữ được hương vị thơm ngon.

Thành phẩm:  Chờ hỗn hợp dầu hào nguội thì cho vào hũ đựng thực phẩm, đậy kín nắp để giữ được hương vị thơm ngon.

Tuy đã có dầu hào đóng chai sẵn tiện lợi nhưng tự làm dầu hào tại nhà vừa ăn toàn lại ngon. Ngoài ra bạn còn có thể gia giảm các nguyên liệu tùy theo sở thích riêng. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress