Nghía qua 3 gạch đầu dòng mà chúng tôi liệt kê trong bài viết này, có lẽ chị em sẽ được "khai sáng" những cách thú vị để dùng cam trong việc nấu ăn đấy!
Với hàm lượng vitamin C và chất xơ dồi dào, cam là loại quả "nhẵn mặt" trong thực đơn ăn uống của chị em. Mỗi ngày 1 ly nước cam ép hoặc 2-3 quả cam sẽ giúp phái đẹp có được làn da sáng mịn vì cơ thể được cung cấp đủ vitamin C.
Tuy nhiên, ngoài những cách dùng quen thuộc như vắt nước hay ăn trực tiếp, cam còn có thể biến tấu, kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành những món ăn khiến chị em ngây ngất vì hương vị vừa thơm, vừa ngon.
Cùng điểm danh 3 món ăn đơn giản, dễ làm được chế biến từ cam mà chúng tôi liệt kê dưới đây để có những cách ăn cam sành miệng hơn nhé!
Chú ý: Bạn nên chọn cam vàng Mỹ thay vì cam sành (cam vỏ xanh) vì cam Mỹ có hương thơm và vị chua - ngọt hài hòa hơn.
Nước cam thạch sương sáo
Nguyên liệu
1 quả cam vàng
2 thìa cà phê mật ong
2 thìa cà phê đường kính
15gr bột sương sáo
500ml nước
Cách làm
- Bước 1: Vắt lấy nước 1 quả cam, thêm 2 thìa cà phê mật ong và khuấy đều.
- Bước 2: Làm thạch sương sáo
Cho 15gr bột sương sáo vào nồi, thêm 2 thìa cà phê đường kính và 500ml nước. Đun cho tới khi thấy hỗn hợp kết thành dạng sền sệt. Trong quá trình đun, chị em đừng quên khuấy đều tay nhé.
Để hỗn hợp nguội, đổ vào khay và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 - 40 phút. Sau đó, lấy thạch ra và cắt thành miếng vừa ăn, trộn với ly nước cam pha mật ong ban nãy. Vậy là chị em đã có 1 ly nước cam thạch sương sáo rồi!
Ức gà sốt cam
Nguyên liệu
300gr ức gà
100ml nước cam vàng
5gr hạt mè rang
Hành lá, tỏi
Dầu oliu
Muối, hạt tiêu, nước tương, hạt nêm
Mật ong, đường kính
Cách làm
- Bước 1: Rang ức gà
Ức gà rửa sạch, thái thành miếng vuông vức vừa miệng. Cho vào chảo rang vàng cùng 2 thìa cà phê dầu oliu, một ít muối và hạt tiêu. Rang cho tới khi thịt ngả sang màu vàng xém cạnh thì tắt bếp
- Bước 2: Làm sốt cam
Phi thơm 3 nhánh tỏi đập nát cùng 3 thìa cà phê dầu oliu. Sau đó, đổ 100ml nước cam vào chảo, thêm 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê nước tương vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn.
Đổ phần thịt ức gà đã rang xém cạnh vào dung dịch sốt cam đang sôi lăn tăn, đảo đều trong 2 phút để thịt ngấm sốt. Đổ thịt ra đĩa, rắc thêm 1 chút hạt mè rang lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món ức gà sốt cam rồi!
Salad bơ sốt cam
Nguyên liệu
1 quả bơ sáp
200gr rau xà lách
200gr cà chua bi
2 quả cam vàng
Dầu oliu, mật ong, giấm táo, hạt chia
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế các loại hoa quả
Cà chua bi, rau xà lách rửa sạch và cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Thao tác tương tự với bơ. Gọt vỏ 1 quả cam vàng và cắt thành từng miếng nhỏ.
Sau đó, bày các nguyên liệu đã cắt ra đĩa.
- Bước 2: Làm sốt cam
Vắt lấy nước 1 quả cam còn lại. Thêm 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê dầu oliu, 1 thìa cà phê hạt chia và khuấy đều để các dung dịch hòa quện vào nhau.
Sau đó, đổ hỗn hợp sốt cam này vào phần rau và hoa quả đã chuẩn bị. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món salad bơ sốt cam rồi!
Với 3 gợi ý này, chúng tôi hy vọng chị em sẽ có những cách thưởng thức mới lạ với loại quả vốn rất quen thuộc.